Các bệnh xương khớp thường gặp ở nhân viên văn phòng

Nhân viên làm việc ở khối văn phòng, do đặc thù của công việc, nên sau một thời gian làm việc có thể bị những bệnh về cơ xương khớp ở vùng cổ, khớp vai, khớp khuỷu, khớp cổ tay, vùng thắt lưng, bàn chân. Những bệnh này tuy không nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, nặng hơn thì ảnh hưởng đến công viêc hàng ngày.


Ở vùng cổ thường gặp nhất là bệnh đau cơ cổ thần kinh.

Nguyên nhân là do tính chất của công việc đòi hỏi ngồi làm việc liên tục và kéo dài trước máy vi tính hoặc cắm cúi ghi chép liên tục và kéo dài, ngày này sang ngày khác. Sau một thời gian sẽ bắt đầu thấy có cảm giác đau mỏi, ở một hay hai bên cổ. Đau có thể lan xuống vai, cánh tay, gây cảm giác đau mỏi vai và cánh tay, đôi khi lan lên trên đầu gây nhức đầu. Trong một số trường hợp nặng, có thể kèm theo co cứng cơ cổ, làm cổ như bị cứng lại, mỗi khi xoay hay nghiêng sang bên thì rất đau khiến chúng ta không dám cử động cổ. Khi đi khám bác sĩ, chúng ta thường được cho chụp X quang cột sống cổ. Kết quả thường là không phát hiện tổn thương gì trên xương khớp của cột sống cổ, ngoài việc có hình ảnh cột sống cổ thẳng đơ do cơ cổ co rút. Bác sĩ sẽ cho uống thuốc kháng viêm, giảm đau, giãn cơ. Bênh sẽ khỏi sau vài ngày điều trị. Tuy nhiên để phòng ngừa bệnh tái phát, chúng ta cần thay đổi cách làm việc: không nên ngồi làm việc quá lâu, trong nhiều giờ liên tiếp, mà nên nghỉ giải lao mỗi giờ, mỗi lần nghỉ chúng ta cho cột sống cổ vận động nhẹ nhàng trong vài phút bằng các động tác theo thứ tự: cúi, ngửa, nghiêng sang trái, nghiêng sang phải, xoay sang bên trái, xoay sang bên phải. Đồng thời chúng ta đi bộ vài vòng quanh phòng cho thư giãn.

Ở vùng vai bệnh thường gặp nhất là viêm gân cơ chóp xoay.


Nguyên nhân là do chúng ta ngồi làm việc với máy vi tính quá nhiều. Khi chúng ta ngồi, hai cánh tay luôn ở tư thế dang ra trước, các cơ vùng vai, nhất là cơ chóp xoay như gân cơ trên gai, phải gồng liên tục. Sau khi ngồi làm việc một lúc lâu chúng ta thấy mỏi vai, đó là do các cơ bị quá tải. Nếu cứ để tình trạng này diễn ra mỗi ngày, sẽ gây ra bệnh viêm gân cơ chóp xoay. Lúc đầu chúng ta chỉ cảm thấy đau mỏi ở vai vào cuối ngày làm việc. Dần dần chúng ta thấy đau vai thường xuyên hơn. Trong trường hợp nặng, đau cả về đêm gây mất ngủ, đồng thời cử động khớp vai bị hạn chế và khó khăn do đau. Bệnh viêm gân cơ chóp xoay thường chỉ cần chẩn đoán bằng lâm sàng, nghĩa là qua khám bệnh. Chụp X quang khớp vai thường không phát hiện gì lạ. Để phòng ngừa, chúng ta cần thay đổi cách làm việc: cứ mỗi giờ cần nghỉ ngơi vài phút để thư giãn các cơ vùng vai.

Ở vùng khuỷu chúng ta có thể gặp bệnh viêm mỏm trên lồi cầu.

Nguyên nhân cũng tương tự như những bệnh trên. Việc sử dụng con chuột của máy vi tính quá nhiều và thường xuyên khiến cho nhóm cơ trên lồi cầu bị căng cơ thường xuyên, lâu ngày nơi bám của nhóm cơ này vào mỏm trên lồi cầu sẽ bị viêm. Triệu chứng ban đầu là đau vùng mặt ngoài của khớp khuỷu. Đau tăng lên khi làm một số việc đơn giản như quét nhà, vắt khăn, vặn tuộc-nơ-vít, nhấc một vật lên. Chụp X quang khớp khuỷu thường không phát hiện gì lạ. Để phòng ngừa chúng ta cũng tuân thủ cách làm việc vừa làm vừa nghỉ như ở phần trên.

Ở cổ tay chúng ta có thể gặp bệnh viêm gân dạng ngón cái.


Nguyên nhân là do sử dụng ngón tay cái quá nhiều như sử dụng con chuột, cắt may…Triệu chứng đau xuất hiện ở vùng mỏm trâm quay, mặt ngoài cổ tay. Đây là nơi có gân dạng ngón cái đi qua. Chúng ta cảm thấy đau mỗi khi làm việc gì phải sử dụng ngón cái. Đau ngày càng nhiều, đến mức không làm việc cũng thấy đau. Để phòng ngừa chúng ta cũng tuân thủ cách làm việc vừa làm vừa nghỉ như ở phần trên.

Ở người làm văn phòng, một bệnh thường gặp là đau lưng


Do tính chất công viêc phải ngồi lâu và thường xuyên, lại ít vận động thể dục thể thao, sau một thời gian làm việc chúng ta có thể bị đau lưng. Khởi đầu chỉ đau lưng vào cuối ngày làm việc, sau đau thường xuyên hơn, rồi thì đau cả ngày, gây ảnh hưởng đến công việc. Nếu chụp X quang cột sống thường không phát hiện gì. Trong chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, người ta gọi bệnh này là đau lưng cơ năng. Để phòng ngừa, chúng ta cần để thì giờ mỗi ngày ít nhất một giờ để chơi một môn thể thao nào đó như đi bộ, chạy bộ, bơi lội …Đồng thời trong công việc hàng ngày, cứ mỗi giờ chúng ta nên đi lại vài phút để vận động và thư giãn.

Nếu chúng ta ngồi lâu thường xuyên, chúng ta có thể mắc bệnh viêm cân gan chân.


Đó là bệnh gây đau ở lòng bàn chân, một bên hay hai bên. Thường sau khi ngủ dậy bước xuống giường hoặc sau khi ngồi một lúc lâu đứng dậy, chúng ta cảm thấy đau ở lòng bàn chân hay gót chân. Nếu chúng ta bước đi vài bước, triệu chứng đau sẽ giảm dần rồi hết đau. Trong một số trường hợp nặng, đau sẽ thường xuyên và không hết dù đã bước đi một lúc lâu.

Để điều trị, cần kết hợp 3 phương pháp: tập một số động tác của bàn chân, cần mang dép mềm và uống thuốc kháng viêm giảm đau. Để hiểu rõ hơn về cách điều trị, chúng ta cần đi khám một bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình.


Tóm lại nếu chúng ta làm việc trong khối văn phòng, mà lại ít vận động thể dục thể thao, chúng ta có thể mắc một hay vài bệnh trong những bệnh kể trên. Cách phòng ngừa tốt nhất là nên chọn một môn thể thao để tập luyện thường xuyên. Ngoài ra nên thư giãn vài phút sau mỗi giờ làm việc.