Top 7 thực phẩm không nên để qua đêm

Nhiều gia đình có thói quen giữ những món ăn được làm sẵn qua đêm, để tiết kiệm thời gian cũng như công sức. Tuy nhiên, có những loại thực phẩm một khi để qua đêm thì có thể sẽ sinh ra những chất không tốt cho sức khỏe và một khi ăn phải thì sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ thể. Sau đây là những thực phẩm không để qua đêm mà bạn cần lưu ý.

  1. Trứng luộc

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, với trứng gà luộc để qua đêm, nếu không bảo quản trong tủ lạnh, mà để ở ngoài thì với nhiệt độ từ 100C trở lên, trứng luộc sẽ khiến cho vi khuẩn phát triển cũng như gây ra các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy… Đặc biệt là loại trứng lòng đào nếu đã nấu để qua đêm thì càng không nên ăn. Nếu muốn sử dụng thì bạn có thể làm nóng hoặc chế biến lại sẽ tốt hơn.

  1. Các loại nấm như mộc nhĩ, nấm tuyết...

Nấm bên cạnh lượng nước lớn còn có lượng muối khá cao, nhất là nấm tuyết. Để qua đêm, nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, lượng muối nitrat có thể bị phân huỷ sinh độc tố.

Ngay cả mộc nhĩ, vốn để khô có thể bảo quan lâu ngày nhưng khi đã nấu lên, bạn cần dùng hết trong ngày.

  1. Cá và hải sản

Cá và hải sản để qua đêm làm cho chất protein biến đổi, từ đó hại cho chức năng gan, thận. Ngoài ra, hải sản qua đêm cũng tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn xâm nhập, tấn công dễ dẫn tới những tình trạng như tiêu chảy, nôi ói, ngộ độc hay ung thư…

  1. Trà xanh

Trà xanh để qua đêm sẽ bị mất hết các vitamin, protein và các dưỡng chất có lợi khác… Không những thế, nước trà xanh còn bị xỉn màu, thành phần các vitamin cũng bị phân hủy sản sinh nhiều vi khuẩn, nấm độc hại, có hại cho sức khỏe.

  1. Nước ngọt có gas

Nước có gas cũng là một loại khác mà bạn không nên để qua đêm sau khi đã mở nắp. Khi để lâu thì nước ngọt sẽ biến thành nước đường lạnh, tạo môi trường thích hợp cho vi khuẩn sinh sôi, nẩy nở. Chỉ sau một đêm số lượng vi khuẩn tăng lên đáng kể trong nước có gas sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó, bạn không nên uống nước ngọt có gas đã để qua đêm sau khi mở nắp.

  1. Rau nấu chín

Khi rau nấu chín để quá lâu sẽ tạo điều kiện giúp vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrite - chất chứa nguy cơ gây ung thư. Thậm chí, đun nóng lại cũng không thể khử được chất này.

Nếu muốn bảo quản các món canh rau trong một thời gian lâu hơn thì tốt nhất là bạn không nên nêm nếm các dạng gia vị như muối, mì chính… Sau khi nấu xong thì dùng một chiếc muỗng sạch múc riêng ra chén để dùng trong ngày. Phần còn lại bạn cho vào nồi đất hoặc nồi thủy tinh và để trong tủ lạnh. Không nên dùng những loại nồi nhôm hay nồi inox để tránh tạo ra các phản ứng háo học không tốt.

  1. Các món nộm, gỏi

Hầu hết các món nộm, gỏi đều không cần dùng đến nhiệt độ để làm chín, vì thế các vi khuẩn và kí sinh trùng dễ bị sót lại. Nếu để qua ngày hôm sau, ngay cả khi bạn đã để trong tủ lạnh thì một số vi khuẩn, nấm mốc đó cũng không ngừng sinh sôi, những vi khuẩn này dễ gây ra các bệnh về đường ruột, thậm chí là ngộ độc.