Top 7 thực phẩm không nên ăn khuya

Khi giờ giấc làm việc không ổn định, và nếu cần một vài món để “cầm cự” vào đêm khuya. Bạn nên chú ý vài thực phẩm dưới đây vì chúng sẽ chỉ làm cho cân nặng của bạn tăng nhanh chóng mặt và có hại cho sức khỏe!

  1. Rượu

Rượu chính là nguyên nhân đầu tiên có thể làm hại sức khỏe của bạn vào buổi đêm, khi dùng rượu vào giữa đêm sẽ dễ gây trào ngược dạ dày, ợ nóng, đau rát họng… Ngoài ra, nó còn làm giảm chất lượng giấc ngủ và khiến bạn thức dậy suốt đấy.

  1. Socola

Loại thực phẩm này khá tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn vào buổi đêm thì lại không tốt chút nào. Nguyên nhân là do trong socola có chứa loại chất hóa học gọi là theobromine, cùng họ với caffeine và cũng là một dạng chất kích thích. Khi bạn ăn socola vào buổi đêm sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch và làm tăng huyết áp chứ không chỉ riêng gây tăng cân.

  1. Phô mai

Phô mai khá tốt cho việc xây dựng cơ bắp, cung cấp chất dinh dưỡng ít béo và calo tốt cho vòng eo của bạn. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên ăn trước khi đi ngủ. Loại chất béo có trong phô mai sẽ gây ra chứng trào ngược axit nhẹ, làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

  1. Các loại quả hạch

Trong quả hạch giàu hàm lượng chất xơ, protein và một số chất dinh dưỡng khá tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nó không phải loại thực phẩm phù hợp để ăn vào buổi đêm. Các chất béo trong một số loại quả hạch như hạt điều, óc chó, mắc ca, đậu phộng... có thể gây ra chứng trào ngược axit nếu ăn trước khi đi ngủ. Khi bạn ăn các loại hạt này, dạ dày sẽ tăng sản xuất axit để phá vỡ chất béo nên lúc bạn ngủ, axit có xu hướng bị trào ngược vào thực quản, gây ra chứng ợ nóng làm rối loạn giấc ngủ.

  1. Trái cây có múi

Một ly nước cam hay một quả bưởi để nạp vào buổi đêm không phải là sự lựa chọn hoàn hảo, bởi chúng có đặc tính axit khá cao. Nếu cứ vô tư ăn trái cây lúc này sẽ chỉ khiến dạ dày bạn cồn cào, trống rỗng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn về sau. Nếu bạn ăn một số trái cây trước khi đi ngủ, cố gắng ăn một khẩu phần rất nhỏ.

  1. Đồ ăn cay nóng

Các loại thực phẩm cay thường kích thích các giác quan của bạn, nhưng nạp nó vào buổi đêm có thể làm bạn bị đau dạ dày, gây ra chứng ợ nóng làm giấc ngủ ban đêm không còn trọn vẹn. Ngoài ra nó còn là nguyên nhân khiến bạn khó có thể kiểm soát được cân nặng nữa đấy

  1. Cà phê

Cũng giống như rượu hay socola, cà phê là chất kích thích khá mạnh nên bạn tuyệt đối không nên uống vào buổi đêm. Uống cà phê vào buổi đêm khiến bạn bị đầy bụng, gây trào ngược axit dạ dày kèm theo chứng ợ nóng, khó tiêu. Không những thế, uống cà phê vào buổi đêm còn làm cân nặng của bạn không kiểm soát được nên việc tăng cân là điều hiển nhiên bạn phải đối mặt.

Chúc các bạn sức khỏe!