Thực phẩm Organic có thật sự an toàn?

Với tình trạng thực phẩm bẩn nhan nhản trên thị trường hiện nay, hẳn là bạn đang rất băn khoăn về việc đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng cho bạn và gia đình. Bắt kịp những biến động lớn đó, thực phẩm Organic – hay còn gọi là thực phẩm hữu cơ đang ngày càng phổ biến, và cũng đang được nhiều người tiêu dùng ủng hộ và lựa chọn. Tuy nhiên, bạn có biết rõ về những thực phẩm được mọi người gọi là “hữu cơ” cũng như về lợi ích mà những thực phẩm này mang lại.

Thực phẩm Organic là gì?

Thực phẩm hữu cơ là những loại thực phẩm được sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. Tiêu chuẩn về thực phẩm hữu cơ là khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên nông nghiệp hữu cơ nói chung luôn hướng đến nuôi trồng thúc đẩy cân bằng sinh thái, đa dạng và bảo tồn đa dạng sinh học.


Thực phẩm hữu cơ bao gồm:

 • Thực phẩm hữu cơ thực vật: Là rau củ quả được trồng tự nhiên, tưới bón bằng phân thiên nhiên chứ không dùng một loại hóa chất bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học nào. Phân thiên nhiên lấy từ phân xác động vật, phân trộn từ các cây cỏ mục nát. Diệt trừ sâu bọ bằng thiên địch hoặc các biện pháp sinh học khác.
 • Thực phẩm hữu cơ động vật: Là động vật được nuôi ở những vùng riêng biệt mà trong thức ăn hay nước uống không có hóa chất nào như thuốc bảo vệ thực vật. Động vật được nuôi lớn tự nhiên mà không sử dụng một loại kích thích tăng trưởng nào cả, ngoại trừ thuốc kháng sinh để chữa bệnh trước 90 ngày khi giết mổ.


Thực phẩm Organic có thật sự an toàn?

Xoay quanh vấn đề này, hiện có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề có an toàn hay không? Một số nhà khoa học cho rằng, thực phẩm hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với thực phẩm bình thường và không có chứa những chất độc hại như thuốc bảo vệ thực vật và các nguyên tố kim loại nặng. Tuy nhiên có nhiều người không đồng ý với những ý kiến trên, theo các nghiên cứu, điều kiện chăm nuôi, thời gian sử dụng có thể đưa tới hương vị khác nhau. Chất dinh dưỡng như đạm, sinh tố , chất béo, khoáng trong cây trái là do hạt giống, thời tiết, mùa hái lượm quyết định phần lớn. Rồi lại còn thay đổi giá trị dinh dưỡng vì chuyên chở gần xa. Theo nhiều người thì thực phẩm nuôi dưỡng bằng chất hữu cơ hoặc hóa chất đều có giá trị dinh dưỡng như nhau. Phân bón nào cũng sửa soạn đất tốt cho cây. Mà cây thì cũng chẳng phân biệt được là hữu cơ hay tổng hợp. Thêm vào đó, rất khó mà so sánh mức độ dinh dưỡng của hai thực phẩm vì còn nhiều yếu tố khác như thời tiết, ánh nắng mặt trời, mưa gió, loại đất, di truyền ảnh hưởng tới tăng trưởng và chất dinh dưỡng của cây. Các ảnh hưởng này có lẽ cũng quan trọng như là phân bón.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng những sản phẩm hữu cơ, đảm bảo chất lượng, do các nhà cung cấp có uy tín thì bạn có thể có những lợi ích sau đây:

 1. Ít độc tố

Thực phẩm hữu cơ có nguồn gốc từ cây trồng ở vùng đất an toàn, không được điều trị với các chất hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm hoặc thuốc diệt cỏ. Nông dân không được phép sử dụng bất kỳ loại thuốc nào kể trên, thuốc trừ sâu tổng hợp fertilizers- hoặc sinh vật biến đổi gen. Các vật nuôi trong các trang trại được tiếp cận với không gian ngoài trời và cho thịt , điều mà quy định ra kích thích tố tăng trưởng . Động vật cũng không được ăn bất kỳ loại sản phẩm nào thuộc động vật, do đó làm giảm sự nguy hiểm của bệnh bò điên. Vì vậy, ăn thực phẩm "hữu cơ" có nghĩa là bạn sẽ được tiêu thụ độc tố ít hơn, có nghĩa là sức khỏe tốt hơn.

 1. Tăng cường thêm dinh dưỡng thực vật và khả năng miễn dịch

Dinh dưỡng thực vật có chứa chất chống oxy hóa, được yêu cầu của cơ thể để ngăn chặn những thay đổi được thực hiện cho các DNA và, do đó, giúp xây dựng hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và ung thư, và cũng làm chậm quá trình lão hóa. Một số loại trái cây và rau quả là một nguồn dinh dưỡng rất cần thiết.

 1. Nhiều axit béo và omega – 3

Một vài nghiên cứu trong lĩnh vực này cho thấy sữa hữu cơ đã được phát hiện có chứa một tỷ lệ cao hơn đáng kể của các axit béo omega-3. Những chất béo này được biết đến để tăng cường các chất hóa học, serotonin gắn liền với một cuộc sống khỏe mạnh. Bên cạnh đó, serotonin cũng đóng một vai trò trong giấc ngủ, sự thèm ăn, trí nhớ  trong học tập.

 1. Tránh rối loạn phát triển

Đối với phụ nữ mang thai khi ăn những thực phẩm đã tiếp xúc với thuốc trừ sâu,thì sẽ có mọi mối nguy hiểm mà họ sẽ phải vượt qua để thai nhi phát triển, hoặc khi họ đang cho con bú. Sự tiếp xúc này có thể dẫn đến việc bé bị chậm phát triển, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) hoặc chỉ số IQ thấp hơn ở trẻ nhỏ. Đôi khi, một tiếp xúc như vậy thậm chí có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của trẻ.

 1. Giảm bớt dị ứng

Có một tin tốt cho những người  bị dị ứng với một số hóa chất, chất bảo quản hay các loại thực phẩm, như một số nhà nghiên cứu nói rằng mọi người có thể giảm dị ứng, thậm chí biến mất, khi họ chỉ ăn thực phẩm hữu cơ.

Tuy nhiên bên cạnh đó, những thực phẩm hữu cơ cũng có những khuyết điểm sau:

 • Giá đắt nhiều lần hơn thực phẩm thường
 • Dễ hư hỏng và dễ nhiễm trùng
 • Thực phẩm nhất là rau trái khi còn tươi nom kém hấp dẫn, nhỏ con
 • Thu hoạch mùa màng thường ít hơn và sự chăm sóc cũng công phu hơn


LƯU Ý: Một lưu ý khác, khi bạn lựa chọn những sản phẩm hữu cơ, bạn cần phải chú ý đến nhãn mác gắn trên thực phẩm đó. Một số loại nhãn mác có ý nghĩa như sau:

 • Nhãn “100% Organic” chỉ các thực phẩm không chứa một tí chất thêm nào;
 • Nhãn “Organic” là cho thực phẩm có trên 95% chất organic ;
 • Nhãn “Made with Organic Ingredients” chỉ món hàng có ít nhất 70% chất organic và không được có một chút chất thêm nào;
 • Nhãn “Some organic ingredients” khi có dưới 70% chất Organic