Những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng các loại thực phẩm nhất định có thể không chỉ giúp cải thiện tinh thần, chức năng não hoạt động tốt hơn mà còn tăng cường trí nhớ hiệu quả.

  1. Cá béo

Cá béo gồm các loại cá như cá hồi, cá hồi chấm và cá mòi, tất cả đều là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, một thành phần để xây dựng nên bộ não. Omega-3 góp phần vào việc trau dồi trí nhớ, cải thiện tâm trạng, cũng như bảo vệ não chống lại các tình trạng suy giảm. Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn cá nướng chứa nhiều chất xám trong não.

  1. Trứng

Trứng là một nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng gắn liền với sức khoẻ của não, bao gồm vitamin B6 và B12, folate và choline. Trong đó, choline có nhiều ở lòng đỏ được não sử dụng để tạo acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh giúp duy trì trí nhớ và liên kết các tế bào não.

Ngoài ra, vitamin B và folate cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của não. Chúng có thể giúp làm chậm tiến trình suy giảm tinh thần, ngăn ngừa sa sút trí tuệ và hạn chế trầm cảm hiệu quả.

  1. Các loại quả mọng

Trong các loại trái cây, các loại quả mọng có nồng độ cao nhất chất chống oxy hóa. Tất cả các dạng quả mọng rất giàu anthocyanin lành mạnh có tác dụng bảo vệ các tế bào não. Trong đó, việt quất đặc biệt là nguồn tốt nhất của flavonoid với chức năng tăng cường trí nhớ.

  1. Trà xanh

Caffeine trong trà xanh có tác dụng tăng cường chức năng não. Đặc biệt, trà xanh có chứa L - theanine, một axit amin tăng hoạt tính của chất dẫn truyền thần kinh, giúp giảm lo lắng, thư giãn tinh thần hiệu quả.

Ngoài ra, trà xanh cũng chứa nhiều polyphenol và chất chống oxy hoá có thể bảo vệ não khỏi sự suy giảm tinh thần, cải thiện trí nhớ và làm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer, Parkinson.

Tuy nhiên, khi uống trà xanh, bạn nên lưu ý cách xa bữa ăn ít nhất một tiếng để không cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể bạn nhé.

  1. Hạt bí

Hạt bí chứa các chất chống oxy hoá mạnh và là nguồn magie, sắt, kẽm dồi dào giúp bảo vệ não tránh những tổn thương. Thiếu kẽm có liên quan đến nhiều bệnh thần kinh như trầm cảm, Alzheimer và Parkinson.

Trong khi đó, thiếu magie có thể gây đau nửa đầu, trầm cảm và chứng động kinh. Khi thiếu sắt thì chức năng não bị suy giảm, não hoạt động ít linh hoạt hơn. Do đó, nhâm nhi hạt bí giàu dưỡng chất thường xuyên cũng được coi là cách tăng cường thực phẩm bổ não tăng trí nhớ tốt.

  1. Cam

Theo một bài báo đánh giá năm 2014, cung cấp đủ lượng vitamin C có thể chống lại quá trình suy giảm tinh thần và bệnh Alzheimer gây ra do tuổi già, vì thế cung cấp đủ vitamin C rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ. Bạn có thể nhận được đủ lượng vitamin C cần thiết trong ngày bằng cách ăn một quả cam có kích cỡ trung bình. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung vitamin C từ những thực phẩm như ớt chuông, ổi, kiwi, cà chua và dâu tây

  1. Các loại hạt

Đây là nguồn tuyệt vời của vitamin E có thể giúp ngăn chặn nhiều hình thức của bệnh mất trí nhớ và cải thiện sức mạnh bộ não. Các loại hạt như hạnh nhân và quả óc chó rất tốt cho não và hệ thần kinh. Quả óc chó chứa chất chống oxy hóa được gọi là axit ellagic giúp bảo vệ não khỏi bị hư hại bởi gốc tự do.

Chúc các bạn sức khỏe!