Nhóm đối tượng dễ thiếu hụt canxi và giải pháp - Có thể bạn chưa biết?

Canxi là một trong những chất quan trọng đối với cơ thể bởi nó cần thiết cho sự phát triển và chắc khỏe của xương, răng , đồng thời giữ cho hoạt động của tim, cơ, dây thần kinh trong trạng thái ổn định nhất. Có 7 nhóm đối tượng nhu cầu cao nên nếu không được bổ sung hàng ngày sẽ dễ dẫn tới thiếu canxi.

Nhóm 1: Trẻ vị thành niên dễ thiếu canxi

Các chuyên gia đã kết luận rằng trẻ em và trẻ vị thành niên là những đối tượng rất cần canxi để tăng trưởng chiều cao, phát triển xương, răng khỏe mạnh.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhu cầu canxi theo độ tuổi cụ thể như sau:

Độ tuổi

Lượng canxi (mg/ngày)

Trẻ dưới 6 tháng tuổi

300

Trẻ từ 7 đến12 tháng tuổi

400

Trẻ từ 1 đến 3 tuổi

500

Trẻ từ 4 đến 6 tuổi

600

Trẻ từ 7 đến 9 tuổi

700

Trẻ từ 11 tuổi

1000

Trẻ trên 11 tuổi – 19 tuổi

1200

 

Tuy nhiên đối tượng này lại thường thích những đồ ngọt, đồ uống có gas hơn là những thức uống bổ sung canxi vì vậy có thể dẫn tới thiếu hụt canxi sau này.

Trẻ em có nhu cầu Canxi cao để phát triển tốt nhất

Nhóm 2: Phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh dễ thiếu canxi

Cấu trúc xương của phụ nữ thường nhỏ hơn nam giới và mật độ xương cũng không cao bằng nam giới. Hơn nữa, phụ nữ còn phải thực hiện thiên chức làm mẹ, mỗi lần sinh nở, chất lượng xương cũng giảm đi. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ ở tuổi trưởng thành bổ sung lượng canxi mỗi ngày chỉ bằng ½ lượng canxi cơ thể cần. Đặc biệt sau thời kỳ mãn kinh, nồng độ estrogen – hormone giúp bảo vệ xương khỏi mất canxi cũng giảm đáng kể làm cho nguy cơ thiếu hụt canxi càng trầm trọng hơn.

Nhóm 3: Phụ nữ có thai

Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu canxi của người phụ nữ tăng lên mức 1200mg/ngày. Nếu người mẹ thiếu canxi, mặc dù có sự phân giải hợp chất canxi trong xương phóng thích vào máu để đáp ứng nhu cầu, nhưng sự đáp ứng này chỉ có giới hạn. Thai nhi không thể tránh khỏi các ảnh hưởng xấu khi thiếu canxi: chậm phát triển, bệnh còi xương bẩm sinh, chứng khò khè bẩm sinh, dị dạng xương…

Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu canxi của người phụ nữ tăng lên mức 1200mg/ngày

Nhóm 4: Phụ nữ thời kỳ cho con bú

Trong thời kỳ cho con bú, nhu cầu canxi của mẹ là 1.300mg/ngày.  Nếu thiếu canxi, sữa mẹ kém chất lượng, trong 100 ml sữa không có đủ 34 mg canxi. Từ đó, trẻ sẽ bị thiếu, có các biểu hiện như dễ bị giật mình, ngủ không yên, hay quấy khóc hoặc co giật. Những biểu hiện thiếu canxi ngày một rõ, xuất hiện vài ba ngày, vài tuần hay 1 tháng sau sinh. Bởi vậy ở thời kỳ này mẹ nên chú ý vào việc bố sung canxi đều đặn thông qua sữa, thực phẩm giàu canxi hoặc sử dụng nguồn canxi hữu cơ tự nhiên để đảm bảo đủ nhu cầu canxi hàng ngày, tránh thiếu hụt canxi trong giai đoạn này.

Nhóm 5: Những người ăn chay cũng dễ thiếu hụt canxi

Sữa và các chế phẩm từ sữa là nguồn canxi cực kỳ dồi dào, nhưng những người ăn chay thường không dùng. Vì thế những người ăn chay cần bổ sung canxi từ thực phẩm gấp đôi người bình thường. Những thực phẩm thực vật giàu canxi như rau họ cải, đậu tương, một số loại quả như cam, sung…

Nhóm 6: Những người không dung nạp lactose

Những người không dung nạp lactose cũng rất dễ thiếu canxi bởi nhóm đối tượng này thường không thể dùng được lượng lớn các chế phẩm từ sữa mà chưa được lên men. Do vậy, họ cần có lời khuyên về chế độ dinh dưỡng hợp lý để bổ sung lượng canxi hàng ngày từ chuyên gia.

Nhóm 7: Những người hay hút thuốc gây thiếu hụt canxi

Trong thuốc lá có chất gây ung thư đồng thời sẽ cản trở việc hấp thụ canxi của cơ thể. Với những người hay hút thuốc thì việc bổ sung canxi cần được coi trọng. Càng hút thuốc nhiều thì khả năng bị loãng xương càng cao hơn.

Giải pháp cho những đối tượng thiếu dễ thiếu Canxi:

Siro canxi Brikeza – Nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu: bổ sung Canxi và dưỡng chất thiếu hụt cho cơ thể như: canxi, magiê, kẽm và vitamin D3, giúp chuyển hóa canxi và photpho, tăng cường khả năng khoáng hoá xương.

Với nguồn Canxi Citrat (Canxi hữu cơ) không ảnh hưởng đến axit dạ dày, có thể sử dụng trước khi ăn mà không gây táo bón, khả năng hấp thu cao hơn nhiều lần so với Canxi Cacbonat, hạn chế các tác dụng không mong muốn trong trường hợp bổ sung thừa Canxi,…

Đối tượng sử dụng:

  • Trẻ em từ 2 tuổi trở lên bị suy dinh dưỡng, còi xương, mới ốm dậy. Trẻ dưới 2 tuổi sử dụng phải theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Thanh thiếu niên đang trong giai đoạn tăng trưởng.
  • Phụ nữ có thai và cho con bú.
  • Người trưởng thành, người cao tuổi bị bệnh loãng xương, giai đoạn phục hồi sau bệnh, gãy xương.