Nhận biết còi xương ở trẻ giai đoạn đầu 0-5 tuổi

Chiều cao của trẻ em đặc biệt phụ thuộc nhiều vào việc cung cấp đủ canxi và vitamin D từ lúc bé còn trong bụng mẹ cho đến khi được 5 tuổi. Nếu sớm phát hiện được dấu hiệu trẻ đang bị còi xương thì các ông bố bà mẹ sẽ có những can thiệp kịp thời để cải thiện tầm vóc của con mình.

Còi xương kéo dài rất nguy hại cho sức khỏe cũng như sự phát triển thể chất, chiều cao của trẻ nên bố mẹ không được chủ quan.

  1. Dấu hiệu sớm nhận biết bé bị còi xương giai đoạn đầu

Dấu hiệu nhận biết bé bị còi xương là gì?

Cân nặng và chiều cao của trẻ có liên quan mật thiết đến vấn đề còi xương. Trong khi đó, ngay tại nhà thì các phụ huynh đã có thể tự mình quan sát và phát hiện dấu hiệu còi xương ở con mình. Khi bé bị còi xương thường xuất hiện các triệu chứng dễ phát hiện sau:

- Bé bị rụng tóc: khi bị còi xương thì có bé rụng rất rõ nhưng cũng có bé chỉ rơi rụng một ít trên mặt gối nên nếu mẹ chịu khó để ý sẽ kịp thời phát hiện ra.

- Khi bị còi xương thì bé cũng hay quấy khóc, thời gian quấy khóc thường rơi vào buổi tối, tầm khoảng 11h đêm đến 3 - 4 giờ sáng. Đây là khung giờ mà chuyển hóa canxi diễn ra rất cao do đó nếu cơ thể không đủ canxi sẽ khiến con bị nhức xương nên hay quấy khóc.

- Một điểm cần lưu ý nữa là khi thiếu canxi thì con thường bị táo bón rất nặng. Và một trong những triệu chứng bé bị còi xương chính là tình trạng táo bón nghiêm trọng. Ngoài ra, khi bị còi xương thì khi sờ vào da thịt bé thì thường cảm thấy phần cơ bé rất nhão.

  1. Dấu hiệu nhận biết khi bé bị còi xương nặng và đã để lại di chứng trên cơ thể con

Khi con bị còi xương kéo dài thì thường đã để lại di chứng trên cơ thể mà bố mẹ không nên chủ quan bỏ qua.

- Đầu bé không tròn nữa: Vì sao khi bị còi xương thì đầu con không tròn nữa? Khi đầu bé không còn tròn như trước có nghĩa là các xương sụn hay là các khớp sụn của bé quá ít các phần canxi, cho nên canxi lắng đọng không có thì phần khớp đó sẽ bị xô lệch và làm cho đầu của con không tròn như trước nữa.

Chân bé phát triển theo dạng vòng kiềng là một trong những nguyên nhân trẻ thiếu canxi

- Ngoài ra, khi cơ thể bé bị còi xương kéo dài thì còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên cơ thể. Điển hình như cột sống của bé phát triển không thẳng, chân bé có thể phát triển theo dạng vòng kiềng, tức là hình chữ O hoặc là hình chữ X. Hoặc tay của bé, đặc biệt là ở các phần khớp như là khớp cổ tay sẽ xuất hiện những phần xương gồ lên, răng của con mọc không đúng tuổi.

Như vậy, không khó để nhận biết bé nhà đang bị còi xương, chỉ cần bố mẹ chịu khó để ý và quan sát con mỗi ngày sẽ giúp phát hiện tình trạng kịp thời và có các đối phó sớm hơn.

Canxi Brikeza nhập khẩu từ Châu Âu bổ sung canxi hữu cơ, vitamin và khoáng chất cho cả mẹ đang cho con bú và bé

Brikeza bổ sung dưỡng chất thiếu hụt cho cơ thể như: canxi, magiê, kẽm và vitamin D3, giúp chuyển hóa canxi và photpho, tăng cường khả năng khoáng hoá xương.

  • Vitamin D3 điều hòa canxi và chuyển hóa phospho, cấu trúc quá trình xây dựng xương; tăng cường hấp thu các ion canxi qua đường ruột, tổng hợp protein ở ruột non, gan và xương.
  • Canxi cần thiết cho quá trình tạo xương, khoáng hóa bình thường của răng, hoạt động của hệ thống làm đông máu, quá trình dẫn truyền xung động thần kinh trong cơ và sợi, các chức năng của tim.
  • Magnesium tham gia vào quy trình trao đổi canxi, phát triển xương và khoáng; kết hợp với vitamin D, nó góp phần cân bằng nội mô xương.
  • Kẽm là thành phần của hơn 80 enzyme trong cơ thể con người, cần thiết cho sự hình thành của hồng cầu và các tiểu thể máu khác. Kẽm tham gia vào các phản ứng quang hóa liên quan đến hoạt động của mạch máu.