Một số lầm tưởng về thực phẩm với bệnh xương khớp

Nhiều người khẳng định rằng một số loại thực phẩm có thể khiến tình trạng viêm xương khớp trở nên tồi tệ hơn, nhưng không phải lúc nào cũng có bằng chứng khoa học chứng minh điều này. Dưới đây, là ba lầm tưởng phổ biến:

Trái cây có múi gây viêm

Một số người tin rằng họ nên tránh trái cây họ cam quýt vì tính axit có thể gây viêm. Tuy nhiên, trên thực tế, trái cây họ cam quýt có lợi ích chống viêm, cũng như giàu vitamin C và chất chống oxy hóa.

Tuy nhiên, nước bưởi có thể tương tác với một số loại thuốc để điều trị viêm khớp. Những người đang điều trị nên hỏi bác sĩ trước khi kết hợp nó vào chế độ ăn uống của mình.

Tránh uống sữa giúp chữa bệnh viêm xương khớp

Cũng có những tuyên bố rằng, tránh sữa có thể giúp chữa bệnh viêm xương khớp. Mặc dù sữa, pho mát và các sản phẩm từ sữa khác có thể là vấn đề đối với một số người, nhưng những thực phẩm này có thể có tác dụng chống viêm ở những người khác.

Những người có các triệu chứng viêm liên quan đến bệnh gút có thể thấy sữa tách béo và ít chất béo bảo vệ chống lại tình trạng này. Một chế độ ăn kiêng có thể giúp mọi người xác định xem liệu các triệu chứng của họ có cải thiện hay xấu đi khi uống sữa hay không.

Một số loại củ, quả có thể gây viêm nhiễm

Một số loại củ quả như: Cà chua, khoai tây, cà tím và ớt...  đều chứa hóa chất solanine. Có ý kiến cho rằng những thực phẩm này làm trầm trọng thêm tình trạng đau và viêm khớp. Tuy nhiên, không có nghiên cứu khoa học nào được thực hiện để chứng minh rằng chúng thực sự gây viêm hoặc làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Ngược lại, thêm những loại rau bổ dưỡng này vào chế độ ăn uống có thể mang lại nhiều lợi ích cho tình trạng sức khỏe mạn tính.