Mẹo trị ho đúng cách cho con yêu

Khi bé ngủ, các chất tiết ứ đọng trong cổ gây ho, làm bé khó chịu, thở khò khè, khó ngủ và hay quấy khóc. Trường hợp bé bị cảm lạnh và viêm mũi, chất nhầy từ mũi chảy xuống họng kết hợp với tư thế nằm ngủ, cũng làm tắc nghẽn đường hô hấp và gây ho.
Vậy làm thế nào để giúp bé giảm ho và ngủ ngon?

1. Điều trị ho đúng cách:

- Cho bé dùng các loại thuốc trị ho, viêm họng có nguồn gốc thảo dược như mật ong hấp với lá húng chanh, lá hẹ, siro ho từ dịch chiết lá thường xuân (Aerolet Syrup)
-> Giúp long đờm, giảm ho, thanh họng, kháng khuẩn, kháng viêm, kháng dị ứng an toàn với trẻ nhỏ.
Lưu ý không nên dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi.
- Trẻ cần được nhỏ 5-10 giọt dung dịch nước muối 0,9% làm thông sạch đường mũi, se niêm mạc mũi để giảm ho và ngủ yên.


2. Không nên cho con ăn sát giờ ngủ

Thời điểm ăn nên cách lúc đi ngủ ít nhất một giờ, vì thức ăn không kịp tiêu hóa và lượng dịch vị tiết ra nhiều hơn trong giấc ngủ có thể gây ứ chất dịch trong dạ dày, trào ngược lên thực quản, ra họng và tràn vào thanh quản gây ho.


3. Khi ngủ, hãy kê cao gối cho con

Khi ngủ, hãy kê cao gối cho con ngủ, đầu và vai cao hơn thân, ngăn đờm nhớt hay nước mũi chảy xuống họng. Mẹ lưu ý giữ ấm cho con khi ngủ, không hở bụng, hở cổ, gan bàn chân dễ khiến con bị nhiễm lạnh và ho nhiều hơn.


4. Khi con bị ho nhiều

Nếu con bị ho nhiều, mẹ nên cho con uống nhiều nước, ăn cháo loãng, dễ tiêu, hạn chế ăn các loại thức ăn kích thích bé ho nhiều hơn như tôm, cua, ghẹ... Tránh cho con xa các môi trường ô nhiễm như nhiều khói thuốc, bụi đường, lông thú vật, phấn hoa... Điều này cũng khiến bé bị ho nhiều hơn.


⚠ Lưu ý: Dấu hiệu ho về đêm có thể là triệu chứng ban đầu của bệnh hen suyễn hay dấu hiệu của nhiều bệnh khác, tùy theo tần suất, thời gian kéo dài và đặc điểm cơn ho. Vì vậy, với các bé bị ho đêm kéo dài hơn 7 ngày, kèm theo các triệu chứng như sổ mũi, ho sâu, khó thở, đau bụng, bố mẹ nên đưa con đến khám bác sỹ. Tuyệt đối không sử dụng các loại kháng sinh cho con khi chưa có sự chỉ định của bác sỹ.