MCT Oil là gì?

MCT oil là viết tắt của Mid Chain Triglycerides, tên gọi phổ thông khác là Fractionated Coconut Oil, tên Việt Nam hay gọi là dầu phân đoạn vì chiều dài phân tử nó ngắn. Dung dịch MCT oil có màu trắng (Một số nguồn có màu vàng rất nhạt), không mùi, không màu, tan hoàn toàn trong dầu.

MCT Oil có từ đâu?

MCT oil có nhiều nhất trong dầu dừa, với hơn 15%, kế đến là trong dầu hạt cọ (palm kernel oil) là 7.9%, trong bơ là 6.8%, trong sữa là 6.9% và cuối cùng có trong yogurt là 6.6%. Vì có nhiều nhất trong dầu dừa nên dầu MCT oil hay được gọi là dầu dừa phân đoạn.

dau dua chua mct

Cơ chế MCT Oil?

Vì là axit béo chuỗi ngắn nên MCT nhanh chóng bị bẻ gãy và hấp thu vào cơ thể.

Không giống như axit béo chuỗi dài, MCT đi thẳng vào gan.

Trong gan chất này có thể được sử dụng làm nguồn năng lượng tức thì hoặc được chuyển hóa thành ketone (đây là chất được tạo ra khi gan bẻ gãy một lượng lớn chất béo).

Không giống như axit béo thông thường, ketone có thể di chuyển từ máu vào não, cung cấp một nguồn năng lượng thay cho nguồn năng lượng từ glucose cho não.

Vì lượng calo chứa trong MCT được chuyển hóa thành năng lượng và được cơ thể sử dụng triệt để hơn, nên chúng ít có khả năng được lưu trữ dưới dạng chất béo.