Làm sao bảo vệ bé khỏi dịch sởi có nguy cơ bùng phát?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong 3 tháng đầu năm nay, dịch sởi bùng phát như một thảm họa mang tính lịch sử kể từ khi căn bệnh này được phát hiện đến nay.

Được biết, số ca mắc sởi trên toàn thế giới đã tăng 300% so với cùng kỳ năm 2018. Hiện các biện pháp tiêm phòng dịch đang được đẩy mạnh trên toàn cầu

Dịch sởi bùng phát từ Châu Phi lan ra toàn thế giới

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn nguồn từ WHO cho biết tính đến hết tháng 3, cơ quan này đã nhận được báo cáo từ 172 quốc gia về 112.163 ca nhiễm sởi trên toàn thế giới, cao hơn hẳn so với con số 28.123 ca của cùng kỳ năm 2018.

Đặc biệt, số ca mắc sởi tại châu Phi trong 3 tháng đầu năm 2019 tăng tới 700% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ riêng tại Madagascar – một trong những nước nghèo nhất Lục địa Đen.

Từ tháng 10/2018 đến tháng 3-2019, tổng cộng đã có gần 67.000 ca mắc bệnh sởi và hơn 920 trường hợp tử vong.

Dịch sởi bùng phát từ Châu Phi lan ra toàn thế giới

Tại Việt Nam:

Dịch sởi bùng phát bắt đầu từ tháng 10 năm 2018, tính đến đầu tháng 3 đã ghi nhận 18.078 trường hợp sốt phát ban nghi sởi.

Trong đó 2.924 ca mắc sởi dương tính được xác định tại 56 tỉnh, thành phố, và tính đến hiện nay số mắc vẫn chưa có xu hướng giảm.

Các trường hợp mắc bệnh trẻ em này tập trung chủ yếu tại các vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số sinh sống tại các tỉnh, thành phố nhiều khu công nghiệp, mật độ dân cư cao, giao lưu đi lại lớn.

Cụ thể, trong 12 tuần đầu năm 2019 tại TP.Hồ Chí Minh ghi nhận 3.316 trường hợp sốt phát ban nghi sởi trong đó số ca chưa được tiêm chủng là 1.788 ca (tương đương 54%), số ca không rõ tiền sử tiêm chủng là 1.522 ca(45,8%), và số ca có tiêm một mũi vắc xin sởi là 6 ca(0,2%).

Và tại Hà Nội từ đầu năm 2019 tính đến 10 tháng 3 đã ghi nhận 412 ca mắc sởi (tăng 366 ca so với cùng kỳ năm ngoài) phân bố tại các quận, huyện, thị trấn, xã…

Điều đáng nói là có đến 92% bệnh nhân mắc sởi chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng do mất sổ tiêm chủng.

New York quy định không tiêm vắcxin phòng sởi bị phạt 1.000 USD

WHO nhận định xu hướng dịch sởi bùng phát đang diễn ra ở cấp độ toàn cầu và tại cả các quốc giàu có – nơi tỷ lệ tiêm vắcxin thường cao.

Chẳng hạn Nhật Bản từng được WHO tuyên bố xóa sổ bệnh sởi. Tuy nhiên nơi này đã phát hiện hơn 200 ca nhiễm sởi được ghi nhận kể từ đầu năm nay.

Tương tự, Mỹ cũng ghi nhận hơn 300 ca mắc sởi trong những tháng đầu năm 2019 mặc dù trước đó tuyên bố đã xóa sổ bệnh này từ năm 2000.

Trước tình trạng khẩn cấp này, thành phố New York đã chính thức ra quy định phạt 1000$ cho các trường hợp bố mẹ không tiêm vắcxin phòng sởi cho trẻ.

Hôm 14-2, WHO cũng đã bày tỏ lo ngại cuộc chiến ngăn chặn sự lây lan của bệnh sởi đang bị thụt lùi trong bối cảnh số ca mắc phải căn bệnh này trên thế giới đã tăng gần 50% trong năm 2018.

Theo thống kê, trong năm 2018, có khoảng 230.000 người bị mắc bệnh sởi và khoảng 136.000 đã tử vong vì căn bệnh này.

Khuyến cáo của bác sĩ khi bệnh sởi bùng phát

Sởi là bệnh nhiễm virus cấp tính đặc trưng ở giai đoạn cuối bằng ban dạng dát-sẩn xuất hiện tuần tự từ cổ, mặt, ngực, thân, chân tay kèm theo sốt cao.

Bệnh dễ lây nhiễm qua tiếp xúc nước mũi, nước bọt người bệnh. Bệnh sởi có thể gây mất thính lực, rối loạn chức năng não ở trẻ em và thậm chí có thể gây tử vong cho người bệnh.

Để chủ động phòng khi dịch sởi bùng phát, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung dưới đây:

Chủ động đưa con em mình từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin sởi hoặc trẻ từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắc xin phòng sởi.

Tiêm ngừa là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng dịch sởi

Khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời thăm khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi

Hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.

Trường hợp mắc sởi nhẹ được cho cách ly tại nhà, trẻ cần phải nghỉ học, không tham gia các hoạt động tập thể ít nhất 7 ngày kể từ ngày phát ban sởi để tránh lây lan ra trường học và những người xung quanh.

Bệnh sởi rất dễ lây, không được cho trẻ đến gần hoặc tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc cho trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Người lớn chưa tiêm vắc xin phòng sởi cần chủ động đi tiêm tại các cơ sở y tế để tránh bị mắc sởi.

Hiện nay tốc độ lây lan của bệnh sởi rất nhanh và tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin phòng bệnh vô cùng cấp bách. Vì vậy, phụ huynh nên cho trẻ tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch và phụ nữ mang thai cũng nên tiêm nhắc lại để tránh truyền bệnh từ mẹ sang con.