Giải pháp cho tình trạng trẻ biếng ăn ngày Tết

Trong những ngày Tết việc con ăn quá nhiều bánh kẹo và nước ngọt,... là không thể tránh. Theo đó, trẻ sẽ bắt đầu biếng ăn hoặc bỏ bữa trong và sau những ngày Tết.

Sau đây là những giải pháp giúp ba mẹ khỏi những băn khoăn giúp trẻ ngoan hơn trong ngày Tết và tập cho con những thói quen tốt.

Giúp trẻ ngoan ngày Tết

Những ngày Tết thường có đông người và có nhiều việc nên có một vài xáo trộn dẫn đến một số lo lắng cho cha mẹ như:

  • Lịch ăn của trẻ không ổn định. Liệu trẻ có đủ dinh dưỡng và có biếng ăn sau Tết.
  • Trẻ ăn nhiều bánh kẹo mứt và uống nhiều nước ngọt.
  • Do ham chơi hoặc do trong nhà thường đông người ra vào, trẻ cũng có thể không chịu ăn hoặc thường bỏ bữa.

Theo TS. Yella, ĐH College London, trẻ không có gì sai khi đòi hỏi ăn nhiều bánh mứt trong dịp Tết bởi vì hành vi ăn uống của trẻ sẽ phụ thuộc vào các mối quan hệ và sự tương tác của các thành viên trong gia đình và trẻ. Việc mọi người vui chơi ăn uống "thả ga" thì trẻ học được điều này là dễ hiểu. Do đó, việc cấm trẻ ăn bánh kẹo là điều không hiệu quả, thậm chí có thể làm trẻ thích ăn hơn và càng biếng ăn bữa chính. Một cách hiệu quả hơn là bạn có thể chuẩn bị các thực phẩm thay thế hoặc xen kẽ giàu dinh dưỡng hơn các loại bánh kẹo mứt bằng các loại hạt. Làm sao giúp trẻ ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn? Nhớ rằng, trẻ con cần hành động và câu chuyện.

Trước tiên, bạn cho trẻ biết bạn cũng thích ăn nó. Sau đó, cho trẻ vài câu chuyện liên quan. Ví dụ, bạn muốn trẻ thử hạt điều thay vì mứt dừa. Bạn có thể mua hạt điều vỏ lụa và câu chuyện là "nàng công chúa xinh đẹp sau lớp áo nâu xấu xí". Trẻ muốn thấy nàng công chúa xinh đẹp thì con phải lột bỏ vỏ lụa này khi ăn. Tôi tin rằng bạn sẽ suy nghĩ ra hàng trăm câu chuyện như vậy để trẻ hứng thú. Trẻ con luôn thích nhìn bằng mắt và nghe bằng tai.

Việc biếng ăn của trẻ cũng thường thấy trong dịp lễ Tết bởi vì trẻ cảm thấy không quen khi xuất hiện nhiều người trong nhà. Cảm giác không quen này làm trẻ không thích theo 1 lịch ăn hằng ngày, do đó trẻ chán ăn ở một vài bữa nào đó. Bạn không cần phải bối rối vì 1 vài bữa trẻ không ăn. Theo nhóm nghiên cứu của TS. Rolando, ĐH Sonora, cho thấy: Việc trẻ biếng ăn hay ăn xáo trộn trong ngày lễ dưới 3 tuần thì không ảnh hưởng nhiều đến sự biếng ăn hoặc thay đổi cân nặng của trẻ sau đó. Tuy nhiên, nếu bạn ép trẻ ăn hoặc cố dụ ép trẻ ăn trong những dịp này thì có thể làm trẻ tăng cân không khỏe mạnh và khó quay lại ăn tốt sau kì lễ.

Có một vài điều được khuyên dành cho cha mẹ trong dịp lễ tết:

  1. Bạn không cần cho trẻ 1 lịch ăn khắt khe trong ngày lễ tết. Không nhất thiết phải 3 bữa rập khuôn, cho phép trẻ ăn nhiều bữa. Khi trẻ chơi đùa bạn không nên cho trẻ ăn. Dành những khoảng giữa các cuộc chơi và khuyến khích trẻ nạp năng lượng là điều trẻ thích hơn. Ví dụ, Bin nãy giờ mệt rồi, xe Bin cũng mệt rồi, vào đây mẹ cho cả hai nạp năng lượng nè.
  2. Duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ và có sẵn cho trẻ lựa chọn. Bạn có thể để sẵn những loại trái cây trong tủ lạnh, mua những loại bánh giàu dinh dưỡng, ít đường hơn để xen lẫn trong khay bánh. Những bữa trẻ ham chơi không ăn, bạn có thể cho trẻ uống sữa thay thế, có thể chọn sữa giàu đạm và có bổ sung lợi khuẩn bifidus để hổ trợ trẻ ăn tốt hơn và giảm các vấn đề tiêu hóa do chế độ ăn nhiều đường, chất béo ngày Tết.
  3. Khuyến khích trẻ vận động tích cực. Điều này có hiệu quả giúp trẻ cân bằng năng lượng và tăng nhu cầu nạp năng lượng. Đi dạo và trò chuyện cùng trẻ hoặc cho trẻ tham gia vào hoạt động của gia đình (dọn bàn, chuẩn bị đồ ăn, đi chợ Tết... đó là những vận động tích cực trong ngày lễ.

Tết cổ truyền là một dịp lễ đặc biệt trong năm để mỗi người thể hiện lòng tri ân, yêu thương đến gia đình và người thân của mình. Đó cũng là bài học quan trọng nhất mà chúng ta cần dạy trẻ để mọi người trẻ VN đều biết giữ gìn nét đẹp truyền thống của dân tộc mình.