Cách phục hồi tóc hư tổn từ "A tới Z"

Mái tóc suôn dài đen nhánh đã tạo nên cảm hứng cho biết bao tác phẩm nghệ thuật. Thế nhưng, với tác động từ môi trường, việc lạm dụng những hóa chất uốn duỗi nhuộm, mái tóc dễ bị khô, rụng, hư tổn hoặc gàu rối. Làm sao để phục hồi tóc hư tổn đây?

KHẮC PHỤC TÓC XƠ RỐI, HƯ TỔN

Các phương pháp chăm sóc tóc xơ rối luôn được chắc khỏe

Tóc khô không phải là một loại tóc mà là một tình trạng có thể khắc phục được. Đối với một mái tóc không qua xử lý hóa chất đang trong trạng thái cân bằng bỗng dưng chuyển sang trạng thái khô, thông thường có 4 nguyên nhân chính:

Thời tiết: Thông thường, tóc của chúng ta sẽ khô hơn vào mùa Đông khi nhiệt độ xuống thấp và độ ẩm trong không khí giảm. Ngoài ra, khi mùa Hè đến, chúng ta thường đi bơi và nước hồ bơi cũng dẫn đến tình trạng khô.

Hormone: Những thay đổi về nội tiết cũng khiến cho tóc bị khô. Khi chúng ta sử dụng hay đổi thuốc tránh thai, có thai hoặc qua thời kỳ tiền mãn kinh, sự thay đổi nội tiết trong cơ thể cũng ảnh hưởng đến chúng.

Dầu gội đầu không hợp với da đầu: Đây là một nguyên nhân khá hiển nhiên mặc dù quanh đi quẩn lại chỉ có vài thành phần chính để làm sạch tóc và da đầu. Tuy nhiên, không phải hàm lượng của các hóa chất trong dầu gội đầu đều như nhau. Một số các dầu gội đầu chứa hóa chất hơi nhiều, dẫn tới việc làm mất đi lượng dầu cần thiết để bảo vệ da đầu.

Dùng quá nhiều các sản phẩm làm mượt: Đây là một nguyên nhân khá bất ngờ! Chúng ta thường nghĩ rằng tóc khô quá thì nên dùng dầu bóng hoặc các sản phẩm làm mượt để tạo nên sự sáng đẹp. Tuy nhiên, các sản phẩm này thường chứa thành phần có nguồn gốc từ silicone như dimethicone. Những thành phần này về lâu về dài thường hút đi độ ẩm có sẵn ở tóc và tạo nên tình trạng trong khô ngoài sáng.

Sau khi tìm ra được nguyên nhân làm tóc khô, việc tiếp theo là làm sao để khắc phục tình trạng này. Nếu tóc bạn bị khô do thay đổi hormone, điều tốt nhất bạn có thể làm để xoay chuyển tình thế là đi gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ giúp bạn cân bằng lại nội tiết để từ đó trả lại vẻ đẹp cho chúng. Nếu tóc của bạn khô vì dầu gội đầu, cách khắc phục cực kỳ đơn giản: Chuyển sang loại dầu gội đầu nhẹ hơn và có nguồn gốc thiên nhiên. Những sản phẩm hữu cơ thường chứa hàm lượng chất tẩy rửa thấp hơn hoặc chứa các thành phần không kích ứng đến da đầu quá nhiều.

NGĂN CHẶN TÓC RỤNG

Các nguyên nhân gây rụng tóc và cách điều trị | Vinmec

Khắc phục tình trạng này có vẻ dễ mà khó. Ngoài những yếu tố làm rụng tóc giống như ở phần tóc khô, còn có những yếu tố khác sau đây:

Bệnh lý: Một số bệnh liên quan đến tuyến giáp (cường giáp) hoặc tiểu đường. Ngoài ra, trong quá trình điều trị ung thư, các hóa chất dùng trong phác đồ điều trị cũng gây nên rụng tóc.

Thiếu chất: Một chế độ ăn uống thiếu protein, vitamin C-D hoặc chất sắt cũng dẫn đến việc tóc rụng và móng tay yếu. Protein cũng như vitamin C và D là những thành phần cần thiết cho tóc, da và móng tay. Ngoài ra, thiếu chất sắt sẽ dẫn đến tuần hoàn máu kém và không chỉ tóc thôi mà rất nhiều bộ phận khác của cơ thể sẽ đi xuống.

Thức khuya và stress: Khi bạn thức khuya và quá căng thẳng vì một vấn đề nào đó, cơ thể bạn bắt đầu đi vào một vòng xoáy như sau: Đầu tiên, cơ thể sẽ sản xuất ra lượng adrenaline nhiều hơn và chất này sẽ được chuyển thành cholesterol. Lượng cholesterol này có khả năng làm tăng lượng testosterone trong cơ thể. Tiết tố nam này có liên quan mật thiết đến việc mọc tóc và thường dẫn đến rụng tóc ở nam lẫn nữ.

Lạm dụng hóa chất tạo kiểu: Khi sử dụng hóa chất uốn duỗi nhuộm, những cầu nối sulfur đã bị đứt mất đi. Một khi chúng đã mất đi rồi, tóc sẽ yếu hẳn và dễ bị gãy rụng.

Dùng nhiệt độ cao: Đây có thể là nguyên nhân gây bất ngờ nhưng khi trời lạnh, chúng ta có xu hướng sử dụng nước nóng hơn bình thường để tắm gội. Ngoài ra, chúng ta còn sấy nữa. Nhiệt độ quá cao thật sự không tốt cho da đầu. Không dễ để khắc phục tình trạng tóc rụng vì thông thường chúng ta không chỉ mắc phải nguyên nhân gây rụng tóc. Ngoại trừ nguyên nhân bệnh lý, các nguyên nhân khác là kết quả của những thói quen xấu hoặc cách ăn uống không phù hợp dẫn đến thiếu chất trầm trọng. Để xác định được nguyên nhân rụng có phải do thiếu dinh dưỡng hay không, chúng ta chỉ cần thử máu và khắc phục bệnh trạng với một chế độ ăn uống đầy đủ hơn.

Đối với những nguyên nhân còn lại, một vài thay đổi nhỏ sẽ có lợi hơn không chỉ cho tóc mà còn cho cả cuộc sống của bạn nữa. Hãy bớt lo lắng và đi ngủ sớm hơn một chút để giảm stress. Ngoài ra, hãy giãn bớt lịch làm tóc của bạn, không nhất thiết nhuộm mỗi tháng đâu! Với dầu gội giữ màu, tóc của bạn sẽ lâu phai màu hơn. Và bạn cũng đừng quên giảm nhiệt độ khi tắm gội và sấy để tránh tác động từ nhiệt gây rụng. Trong thời gian thay đổi bản thân, các cô gái có thể sử dụng một vài sản phẩm thực phẩm chức năng có biotin để giúp tóc mọc lại tốt hơn. Tuy nhiên cần sử dụng kiên trì thì mới thấy rõ tác dụng.

Ngoài ra, trong dân gian cũng có những “mẹo” giúp mọc tóc rất hiệu quả như sử dụng tinh dầu hoa bưởi, vỏ bưởi hoặc vỏ cam. Tinh dầu gừng và bạc hà giúp tăng cường tuần hoàn máu ở da đầu và giúp tóc mọc tốt hơn. Chất nhờn trong cây nha đam cũng được xem là giúp mọc tóc rất tốt. Cuối cùng, dầu thầu dầu (castor oil) là một loại dầu giúp mọc tóc và làm dài lông mi rất hiệu quả.