5 nguyên nhân gây suy giảm miễn dịch ở trẻ hầu như mẹ nào cũng mắc phải

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy – Trưởng bộ môn Nhi Đại học Y Hà Nội cho biết việc mẹ hạn chế cho trẻ vận động, dinh dưỡng không khoa học, lạm dụng thuốc kháng sinh… là những nguyên nhân làm suy giảm miễn dịch ở trẻ.

Miễn dịch đối với trẻ là rất quan trọng, nó giúp trẻ chống lại bệnh tật để có một sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên, nếu cha mẹ không lưu ý trong việc chăm sóc trẻ sẽ làm cho hệ miễn dịch suy giảm khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn.

  1. Ép trẻ ăn quá nhiều, chế độ ăn chưa khoa học

Một số mẹ luôn có tâm lý lo sợ con đói hoặc ăn không đủ chất nên ép con ăn nhiều hơn. Khi thức ăn chưa được tiêu hóa hết có thể sinh nhiệt, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, làm giảm khả năng miễn dịch của trẻ.

Bên cạnh đó, đôi khi mẹ xây dựng chế độ ăn của trẻ chưa khoa học, chưa cân bằng lượng dinh dưỡng. Nhiều trẻ hấp thụ nhiều loại thức ăn có hàm lượng đường và chất trẻo cao sẽ làm suy giảm khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn có hại của hệ miễn dịch. Chỉ 75-100 gr đường được tiêu thụ sẽ làm giảm khả năng tấn công vi khuẩn của các tế bào bạch cầu.

  1. Vệ sinh cơ thể trẻ qua loa hoặc quá sạch

Việc lơ là trong việc giữ vệ sinh sẽ tạo điều kiện để các loại vi khuẩn tấn công cơ thể, dẫn đến hệ miễn dịch của trẻ suy yếu, trẻ sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến hô hấp và tiêu hóa.

Vệ sinh sạch sẽ là cần thiết, tuy nhiên không cần đến mức quá sạch sẽ. Vì khi con được bao bọc trong môi trường quá sạch sẽ thì khi tiếp xúc với môi trường dù chỉ có một chút xíu bẩn thì trẻ sẽ không tự thích nghi và sẽ dễ mắc bệnh hơn nhiều.

  1. Hạn chế sự vận động của trẻ

Mẹ có biết với các trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng, vận động là biện pháp hữu hiệu, cần thiết giúp trẻ tăng sức đề kháng. Nếu cơ thể ít vận động, tập thể dục quá ít sẽ làm giảm khả năng vận động đồng thời làm giảm khả năng miễn dịch của trẻ.

  1. Để trẻ hít phải quá nhiều khói thuốc lá

Khói thuốc lá chứa hơn 4.000 chất độc và phần lớn các loại chất độc này đều có thể gây kích ứng hoặc giết chết các tế bào trong cơ thể. Với các trẻ nhịp thở thường nhanh hơn người lớn, bên cạnh đó hệ thống lọc thải chất độc tự nhiên trong cơ thể trẻ chưa được hoàn thiện. Do đó, nếu trẻ bị hít phải nhiều khói thuốc lá trẻ sẽ không tránh khỏi mắc bệnh viêm phế quản, viêm tai và hen suyễn,…. Lâu dài sẽ dẫn đến các bệnh nghiêm trọng khác.

  1. Lạm dụng thuốc kháng sinh

Một số mẹ thường có thói quen, trẻ mới bắt đầu bị ốm (cảm cúm, cảm lạnh) mẹ đã cho con uống kháng sinh ngay. Việc làm này thật không tốt cho trẻ chút nào bởi thuốc kháng sinh chỉ điều trị các bệnh do vi khuẩn, nhưng bệnh thường gặp nhất ở trẻ em đều do tác nhân là virus”.

Giải pháp tăng cường miễn dịch ở trẻ

Tăng cường sức đề kháng, củng cố hệ miễn dịch là cách tốt nhất để trẻ có đủ sức khỏe phòng bệnh. Một số cách hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, củng cố hệ miễn dịch cho trẻ như: Cho trẻ bú sữa mẹ; khi trẻ bắt đầu ăn dặm, cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học; cho trẻ tiếp xúc thường xuyên với môi trường xung quanh, tăng cường vận động thể chất; giữ gìn vệ sinh; không tự ý cho trẻ dùng thuốc, đặc biệt là kháng sinh.

Siro Rotavitkids – Nhập khẩu Châu Âu bổ sung vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng và giúp cơ thể phát triển khoẻ mạnh

Rotavit Kids Syrup là sản phẩm được nhập khẩu hoàn toàn từ Thổ Nhĩ Kỳ, được bộ Y Tế và Cục An Toàn Thực phẩm Việt Nam chứng nhận. Cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp các bé nhanh phục hồi sau khi bệnh, hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn hoặc ăn mất ngon.

Giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng giúp các bé có thể ngăn ngừa bệnh khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Rotavit Kids được điều chế dưới dạng siro, có vị ngọt dịu tự nhiên rất dễ uống.