5 "Bí kíp vàng" cải thiện hệ tiêu hóa của trẻ mùa lạnh

Có những cách đơn giản giúp trẻ thúc đẩy quá trình tiêu hóa lành mạnh và dễ thực hiện trong mùa đông rét buốt.

Các tháng mùa đông có thể làm cản trở tiêu hóa của trẻ em vì một số lý do sau: Thứ nhất, trẻ sẽ vẫn động ít hơn vì ở bên ngoài trời quá lạnh. Thứ hai, trẻ có xu hướng thích ở trong nhà và ăn nhiều bữa ăn hơn với gia đình. Cuối cùng, khi nhiệt độ thấp hơn vào mùa đông sẽ làm cho sự trao đổi chất của cơ thể trẻ chậm hơn hẳn. Khi trẻ biếng ăn hoặc ăn quá nhiều, đặc biệt ăn thực phẩm không lành mạnh, kèm uống nước ngọt và thiếu vận động; tất cả những điều này làm quá tải và khó khăn hơn cho quá trình tiêu hóa.

Vậy có những cách nào để cải thiện tiêu hóa trong những tháng đông giá rét, nhằm vẫn đảm bảo cho trẻ có một sức khỏe lành mạnh? Thật ra, có những cách đơn giản có thể làm để thúc đẩy quá trình tiêu hóa lành mạnh và dễ thực hiện trong mùa đông trước khi bước vào mùa xuân ấm áp.

Các cách cải thiện tiêu hóa cho trẻ trong mùa đông:

  1. Rau xanh mùa đông

Cho trẻ ăn nhiều loại rau xanh vào mùa đông là một cách tuyệt vời để cải thiện việc tiêu hóa. Rau có lá xanh chứa nhiều chất xơ làm tăng số lượng phân giúp cho thói quen đi vệ sinh được duy trì đều đặn. Với nhiều loại rau xanh mùa đông có sẵn như rau bina và xà lách, bạn có thể sử dụng chúng để chế biến món súp hoặc luộc chín,.. Bạn nên trang trí đẹp mắt để thêm phần kích thích ăn cho trẻ.

  1. Món bơ Ghee

Ghee là bơ sau khi đã chưng, bỏ cặn, lấy lớp chất béo vàng nổi lên trên. Ghee là một loại bơ thơm ngon bắt nguồn từ Ấn Độ, không cần bảo quản lạnh mà vẫn để được nhiều năm. Ghee không chỉ được tìm thấy giúp cải thiện tiêu hóa, mà còn tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, điều này càng cần thiết cho những tháng lạnh. Ghee thúc đẩy vi khuẩn ruột khỏe mạnh và giúp cải thiện tiêu hóa, có thể là một chất thay thế cho dầu ăn khi bạn muốn làm các món ăn lành mạnh cho con trẻ vào ngày đông.

Bơ vàng Ghee

  1. Các loại thảo mộc và gia vị

Các loại thảo mộc và gia vị thường dùng giúp thúc đẩy tiêu hóa cùng với hệ thống miễn dịch của bạn. Hơn nữa, chúng có thể dễ dàng thêm vào súp, đồ uống và các món chính như thịt và rau. Sử dụng các loại thảo mộc và gia vị là một cách tuyệt vời để giảm lượng muối ăn vào, và tất nhiên giảm muối sẽ giúp con trẻ và gia đình bạn có một sức khỏe tốt hơn.

  1. Chất xơ

Chất xơ là chìa khóa cho tiêu hóa tốt. Như đã đề cập, chất xơ thúc đẩy sự tuần hoàn của ruột, làm tăng lượng phân. Các loại thực phẩm giàu chất xơ đã được chứng minh có lợi cho sức khoẻ tim mạch cũng như có thể giúp trẻ không bị các vấn đề như táo bón trong mùa lạnh.

  1. Uống đủ nước

Thay vì cho trẻ uống nước ngọt, nước có nhiều chất hóa học hãy cho trẻ uống nhiều nước để cung cấp đủ nước cho cơ thể. Cơ thể đủ nước giúp ngăn ngừa đầy hơi và giúp làm sạch các chất độc ra khỏi cơ thể. Đủ nước giúp thúc đẩy tiêu hóa và hạn chế táo bón cho trẻ. Uống nước ấm cũng là một cách tốt khác để thúc đẩy quá trình tiêu hóa trong những ngày đông. Tốt nhất, bạn nên cho trẻ uống nước ấm và chất lỏng khác (súp, canh…) mỗi ngày.