3 mẹo đơn giản trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Nghẹt mũi không chỉ gây khó chịu cho trẻ em mà còn là nguy cơ gây ra nhiều bệnh khác. Ba mẹ hãy tìm hiểu cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh để con được thoải mái hơn và tránh một số biến chứng.

Các phương pháp điều trị có nhiều hạn chế đối với các trẻ dưới 4 tuổi. Bạn không nên cho bé uống thuốc cảm để giải quyết tình trạng này. Điều đó có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. May mắn thay, có rất nhiều cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả mà bạn có thể thử.

Một trong những cách an toàn nhất và hiệu quả nhất để chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh là với nước muối xịt hoặc nhỏ mũi. Những thứ này bạn có thể mua dễ dàng ở tiệm thuốc tây mà không cần bác sĩ kê toa.

  1. Chữa nghẹt mũi cho trẻ với nước muối xịt hoặc nhỏ mũi

Nếu dùng thuốc nhỏ, bạn nhỏ hai giọt vào mỗi lỗ mũi để làm lỏng các chất nhầy bên trong. Sau đó, sử dụng bóng hút mũi hoặc máy hút nước mũi để rút nước muối và chất nhầy. Bạn có thể đặt một chiếc khăn cuộn lại dưới vai của bé, nhẹ nhàng nghiêng đầu bé một chút để đảm bảo những giọt nước muối có thể chảy vào mũi dễ dàng.

Khi sử dụng bóng hút nước mũi, bạn bóp quả bóng trước khi bạn để nó vào trong mũi trẻ. Khi thả lỏng quả bóng ra, nó sẽ kéo ra chất nhầy từ bên trong. Sau khi hút chất nhầy trong mũi con xong, bạn bỏ phần chất nhầy vào một bình đựng để tránh chất nhầy rơi vãi gây mất vệ sinh. Làm điều này khoảng 15 phút hoặc hơn trước khi cho trẻ ăn và trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp bé dễ thở hơn khi ngủ.

Một vài loại nước muối được bổ sung thêm một số dược chất, bạn hãy hạn chế dùng những loại đó trừ khi có chỉ định của bác sĩ, chỉ cần dùng nước muối sinh lý là đủ. Chú ý luôn rửa và làm khô quả bóng hút mũi hoặc máy hút mũi sau mỗi lần sử dụng.

  1. Chữa nghẹt mũi cho trẻ bằng cách làm ẩm mũi cho bé

Có nhiều cách để làm ẩm mũi cho bé. Máy hóa hơi hoặc máy làm ẩm phun sương vào phòng rất an toàn, miễn là bạn giữ nó xa khỏi tầm với của bé. Bạn nên đặt nó với khoảng cách đủ gần để sương có thể bay đến chỗ của con trong khi ngủ hoặc trong khi bạn đang ở trong phòng bé để chơi cùng con. Để tránh nấm mốc và vi khuẩn phát triển, bạn nên thay nước mỗi ngày, làm sạch và lau khô máy tỏa hơi nước theo hướng dẫn.

Bạn cũng có thể thử giải pháp này: hãy cho bé đi vào phòng tắm, xả nước nóng vào chậu và để hơi nóng làm ẩm không gian phòng tắm, trong lúc đó bạn giữ chặt bé trong vài phút. Điều này có thể giúp bé dễ chịu hơn trước khi đi ngủ. Bạn không nên sử dụng nước nóng cho máy tạo độ ẩm, vì nó có thể gây bỏng.

  1. Chữa nghẹt mũi cho trẻ bằng nước ấm và ăn súp gà (đối với trẻ từ 6 tháng trở lên)

Việc uống nước ấm sẽ giúp làm giảm chất nhầy trong mũi con. Các nghiên cứu còn cho thấy, súp gà thực sự làm giảm các triệu chứng cảm lạnh như đau nhức, mệt mỏi, nghẹt mũi và sốt. Ngoài ra, nước thịt luộc cũng có tác dụng tương tự cho trẻ tập ăn dặm.

Bạn cũng nên bổ sung những món sau vào thực đơn của bé, chẳng hạn như nước ép táo, canh, súp hoặc trà hoa cúc và hãy nhớ là giữ ấm những loại thức uống này bạn nhé. Lưu ý rằng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thử các loại thảo mộc khác ngoài hoa cúc, vì không phải tất cả các sản phẩm tự nhiên đều an toàn.

Mẹ có thể kê cao gối hơn một chút khi cho con ngủ giúp con dễ thở hơn.