3 điều nên dạy trẻ càng sớm càng tốt

Trẻ càng nhỏ càng dễ mở tâm, nói cách khác, trẻ được dạy cách mở tâm khi phản ứng với ai đó hoặc điều gì sẽ giúp trẻ thành công.

1.Hãy dạy trẻ sự kiên nhẫn

Kiên nhẫn là 1 phần của rèn luyện trở nên có ý thức và trở nên dễ dàng mở tâm.

Trẻ dưới 5 tuổi không hiểu bạn nói phải kiên nhẫn đợi mẹ, phải đợi bạn trước, phải kiên nhẫn chứ... Trẻ cần được dạy bằng ví dụ và được cho am hiểu về luật chơi.

Đây là 1 số cách dạy trẻ kiên nhẫn:

  • Đi siêu thị bạn nên vui vẻ xếp hàng, chạy xe bạn nên vui vẻ dừng đèn đỏ dù đang bận, đi lên thang máy bậc thang đứng nép qua bên phải để ai đó cần gấp để đi lên, xếp hàng mua đồ bạn vui vẻ nhường 1 đứa trẻ khác nếu bạn cho là nên làm. Khi vui vẻ làm điều này hãy cho trẻ biết "tất cả chúng ta đều phải xếp hàng đến lượt".
  • Khi chơi với trẻ, hãy cho trẻ biết luật chơi. VD, chơi ném banh, mẹ ném trước con ném sau, khi banh rơi, lượt ai nấy lấy, không nên lấy thay bé. Nếu không lấy thì trò chơi kết thúc.

2. Hãy dạy trẻ sự vừa đủ

Hiểu về vừa đủ là 1 phần rèn luyện bản thân ý thức về không để dư thừa.

Nếu chúng ta không biết vừa đủ, chúng ta chỉ để lòng tham và ích kỉ xâm chiếm. Trẻ con dưới 8 tuổi không hiểu khái niệm vừa đủ, hay lòng tham hay ích kỉ là gì. Đừng vội gắn khái niệm đó cho trẻ, chỉ cần dạy trẻ 1 điều này là đủ:

"Khi con được ai cho cái gì, chỉ nhận đủ phần con cần hoặc phần con có thể ăn hết và cảm ơn họ."

Bạn cũng nên trở thành một hình mẫu vừa đủ cho trẻ hiểu. VD: khi đi ăn tiệc buffet, chỉ lấy đủ phần mình ăn hết và hãy chỉ trẻ làm như vậy. Nếu bạn thích ăn nhiều món, thì lấy mỗi món 1 ít, để đảm bảo khi bạn bước ra, thức ăn trên dĩa bạn không còn dư.

3. Hãy dạy trẻ hăng hái tham gia

Hăng hái tham gia, không sợ khó, không sợ sai là 1 phần quan trọng trong hành trình giúp trẻ có ý thức hơn về bản thân.

Có trải nghiệm là có 50% thành công, không chịu trải nghiệm là 100% thất bại.

Suy nghĩ của trẻ nên được dạy là người biết chấp nhận trải nghiệm, dù thất bại hay thành công, con đều là người chiến thắng vì con đã có bài học để nhớ của riêng con.

Đây là một số cách bạn dạy trẻ "là chính mình, hãy thoát khỏi vị trí đang có, đi trải nghiệm"

Luôn ủng hộ và tư vấn trẻ nên xung phong làm lớp trưởng, làm tổ trưởng hoặc hãy làm 1 công việc thêm vào vị trí hiện tại của con. Không phải là địa vị hay được các bạn ngưỡng mộ, hãy cho trẻ biết trách nhiệm và công việc của người dẫn đầu, để trẻ hiểu và quyết định trải nghiệm.

Trong các hoạt động luôn cho trẻ cho ý kiến để cùng xây dựng và tôn trong ý kiến phản biện của trẻ. Hãy khuyến khích trẻ cho ý kiến trong lớp, trong nhóm bạn.

Hãy cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi đồng đội và khuyến khích trẻ hiểu sức mạnh của sự đóng góp và xây dựng.