8 dấu hiệu chứng tỏ bạn bị stress nghiêm trọng

Một chút stress thì được xem như là để tạo động lực trong cuộc sống, nhưng vượt trên ngưỡng đó lại không tốt chút nào. Stress không đơn giản như bạn nghĩ đâu. Nếu như bạn không có cách kiểm soát chúng, chúng sẽ “kiểm soát” bạn đấy.

Hãy cùng điểm qua một vài dấu hiệu chứng tỏ cơ thể bạn đang bị stress nghiêm trọng nhé!

1. Ói mửa


Căng thẳng và lo lắng có thể kích hoạt cơn buồn nôn và gây ra triệu chứng ói mửa, thường bắt đầu vào cùng thời điểm trong mọi ngày. Giải pháp là hãy nghỉ ngơi thật nhiều và uống nước, tìm cách hạ căng thẳng và loại bỏ nguồn gốc gây stress, chẳng hạn như đi bộ.

2. Rụng tóc


Có nhiều lý do gây rụng tóc, trong đó stress là một nguyên nhân. Thường thì người ta khó nhận ra mối liên hệ này, bởi hiện tượng rụng tóc xảy ra muộn vài tháng sau sự kiện căng thẳng, chẳng hạn cái chết của người thân trong gia đình hoặc việc sinh con. Tuy nhiên, đa số trục trặc này sẽ tự hết sau khi cơn stress chấm dứt.

3. Chảy máu mũi


Vẫn còn tranh cãi cho rằng liệu chảy máu mũi có phải do stress gây ra hay không, song các nghiên cứu đã chứng tỏ rằng, trong vài trường hợp, những bệnh nhân bị chảy máu mũi về sau cũng thấy họ thường rơi vào các tình huống căng thẳng. Chỉ đơn giản là thoát khỏi sự huyên náo hàng ngày một chút cũng đủ để bạn hạ cơn "bốc hỏa".

4. Mất trí nhớ ngắn hạn


Căng thẳng kinh niên có thể khiến vùng não chân hải mã - kiểm soát trí nhớ ngắn hạn của bạn - tiếp xúc quá nhiều với hàm lượng hooc môn stress, và nó làm hạn chế khả năng ghi nhớ. Loại bỏ được gốc rễ stress là tốt nhất, nhưng trong khi chờ được thế, hãy viết ra các thông tin quan trọng và tìm cách khác để "nạp lại" trí nhớ của mình.

5. Hệ miễn dịch yếu đi


Có lẽ ảnh hưởng dễ thấy nhất mà stress gây ra là hệ miễn dịch của bạn yếu đi. Đồng nghĩa với việc bạn dễ mắc bệnh hơn, và mắc bệnh thông thường cũng lâu khỏi hơn. Một cách tốt để đối phó với stress và tăng miễn dịch là tập thể dục.

6. Ra mồ hôi quá nhiều

Bạn toát mồ hôi khi bị căng thẳng, nhưng cũng có một số người mắc bệnh ra mồ hôi quá mức, cần phân biệt tình trạng cụ thể. Nếu là do căng thẳng, hãy thử tập yoga. Nếu do bệnh, hãy gặp bác sĩ.

7. Cáu giận vô cớ


Bạn thường xuyên cảm thấy buồn phiền vì nhũng điều không nhỏ nhặt nhất. Thậm chí tính nết thay đổi xấu đi. Một việc làm nhỏ cũng khiến bạn dễ nổi cáu

8. Tinh thần uể oải


Tinh thần không còn phấn chấn, không có hứng thú với tất cả, không thích nói chuyện và cũng chẳng muốn làm việc gì. Các hoạt động xã hội ít đi, không muốn đi lại với bạn bè, thậm chí đóng cửa ở một mình.