6 lý do bạn nên nghe nhạc khi tập thể dục

Thể thao luôn là người bạn đồng hành đối với các chị em muốn có một cơ thể đẹp và khỏe mạnh. Việc nghe nhạc trong khi tập thể thao không chỉ giúp bạn thêm hứng thú mà còn giúp tăng sức bền, cải thiện thành tích một cách đáng kể.

Dưới đây là 6 lý do cực kỳ hấp dẫn khiến bạn sẽ phải thay đổi nếu như chưa có thói quen nghe nhạc khi luyện tập:

1.      Âm nhạc giúp phân tán cảm giác mệt nhọc

Theo một nghiên cứu ở Anh cho thấy biện pháp "đánh lạc hướng" mệt nhọc bằng âm nhạc có thể tăng thành tích luyện tập lên 15%. Còn trang sức khỏe WebMD của Mỹ thì khẳng định nhịp điệu âm nhạc càng nhanh, hiệu quả tập luyện càng cao, bởi những giai điệu vui tươi cung cấp nhiều thông tin cho não xử lý, nên đầu óc chúng ta bị phân tán khỏi những cơn đau (chẳng hạn như xóc hông) khi vận động.

2.      Âm nhạc tiết tấu nhanh giúp gia tăng cường độ vận động


Một người vừa đi xe đạp vừa nghe nhạc có nhịp điệu nhanh thường đạp mạnh hơn so với khi nghe nhạc có nhịp điệu chậm. Theo đó, những bản nhạc có nhịp độ 120-140 nhịp/phút mang lại hiệu quả tối ưu đối cho những người tập các môn thể dục có cường độ vừa phải như đi bộ hay đi xe đạp…

3.      Bài hát khơi gợi kí ức giúp tạo động lực

Nghe một bản nhạc mình yêu thích cũng là cách cải thiện tâm trạng, giúp bạn bắt đầu bài tập một cách vui vẻ, hào hứng, đồng thời cũng là cách giúp bạn nhớ lại những hồi ức đẹp gắn liền với bản nhạc yêu thích.

4.      Nhịp điệu đều đặn giúp duy trì tốc độ


Nhịp điệu âm nhạc mà bạn nghe khi luyện tập có thể kích thích khu vực điều khiển vận động trong não, do đó nó cũng hỗ trợ cho các bài tập có tính chất nhịp nhàng như chạy bộ hoặc cử tạ. Về nguyên tắc, việc theo dõi nhịp điệu đều đặn của bài hát giúp cơ thể sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, vì duy trì tốc độ ổn định khi tập luyện dễ dàng cho cơ thể hơn là thay đổi thất thường.

5.      Âm nhạc giúp tâm trạng phấn chấn hơn khi tập


Nghe nhạc cho phép chúng ta suy nghĩ về bản thân hoặc thoát khỏi thực tại. Dù một giờ trước đó xảy ra chuyện gì thì âm nhạc cũng giúp bạn thoát khỏi tâm trạng tiêu cực và tiếp thêm năng lượng để luyện tập.

6.      Giai điệu mạnh kích thích chuyển động tốt hơn

Những bản nhạc có cường độ nhanh và mạnh sẽ khiến não bộ cảm thấy hào hứng và thúc đẩy người nghe chuyển động. Nói một cách đơn giản, nếu danh mục bài hát của bạn đủ khả năng làm bạn lắc lư theo (chẳng hạn như nhạc sàn), việc luyện tập đối với bạn không thành vấn đề.


Việc luyện tập không phải lúc nào cũng vui vẻ, hãy nghe nhạc để việc luyện tập trở nên thú vị và không phải là thách thức với bạn nhé!