Chuyên đề tóc: Nguyên nhân gây rụng tóc

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân của việc rụng tóc, chúng ta hãy cùng hiểu rõ hơn thế nào là rụng tóc nhé!

Thông thường, người ta bị rụng 30 - 60 sợi tóc mỗi ngày và cũng có ngần ấy sợi tóc mới mọc. Rụng tóc bất thường có thể xảy ra trong một số trường hợp. Bạn có thể nhận thấy những lượng tóc lớn rơi ra khi bạn gội đầu hoặc chải tóc. Hoặc tóc của bạn có thể mỏng dần theo thời gian. Các trường hợp tóc rụng nhiều hơn bình thường được coi là mắc chứng rụng tóc.  Nếu bạn lo ngại về sự thay đổi mái tóc của bạn, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra, xác định nguyên nhân. Bệnh rụng tóc được xác nhận khi số lượng tóc rụng mỗi ngày vượt quá 100 sợi.

Có thể kể ra các nguyên nhân gây rụng tóc như sau:

Lạm dụng quá nhiều các chất hóa học


Làm đẹp là một nhu cầu không thể thiếu của các chị em phụ nữ ngày nay với các dịch vụ uốn, duỗi nhuộm. Chính vì sự lạm dụng hóa chất trên đầu khi liên tục thay đổi kiểu tóc là một tác nhân lớn gây ra rụng tóc

Rụng tóc do nhiễm vi nấm


Nhiều người nhiễm vi nấm từ những thói quen không tốt như:

-         Vệ sinh không sạch hay để tóc ướt ngủ qua đêm

-         Lây nhiễm mầm bệnh từ người bị nhiễm nấm đầu….

-         Tất cả những yếu tố trên làm cho vi nấm phát triển và gây  rụng tóc.

-         Ban đầu vi nấm mới xuất hiện chỉ gây cảm giác ngứa đầu, xuất hiện gàu trắng sau đó là tình trạng rụng tóc, số lượng tóc rụng sẽ tăng lên theo thời gian.

Do căng thẳng, stress quá độ


Tâm lý ảnh hưởng gây rụng tóc:

-         Nhiều người có công việc căng thẳng

-         Suy nghĩ nhiều sẽ gây rối loạn quá trình tạo sừng ở chân tóc gây rụng tóc.

-         Thường xuyên căng thẳng và nghỉ ngơi không hợp lý

Những căng thẳng đó khiến tóc bạn rụng nhiều hơn, vì vậy hãy luôn giữ cho mình có một môi trường sống khoa học, thoải mái giúp tóc chắc khỏe hơn.

Rụng tóc do ô nhiễm nguồn nước

Nguồn nước ô nhiễm sẽ chứa vi sinh vật gây bệnh hoặc các chất hóa học có khả năng làm hư tổn chân tóc dẫn tới việc tóc rụng hàng loạt.

Rụng tóc do mất cân bằng nội tiết

Một nghiên cứu gần đầy đã chỉ ra rằng có đến 80% các trường hợp rụng tóc là liên quan tới việc mất cân bằng DHT và Testosteron trong máu.

-         Ở phái nữ thì sau giai đoạn sinh đẻ hay độ tuổi tiền mãn kinh, nôi tiết tố thường xuyên bị thay đổi làm DHT bị mất cân bằng. DHT khi bị hình thành nhiều nhanh chóng quay lại tác động vào các nang tóc nơi tóc sinh trưởng và phát triển dần sẽ gây đến  chứng rụng tóc.

-         Ngoài ra, với hội chứng buồng trứng đa năng cũng có thể dẫn đến việc sản sinh ra DHT gây rối loạn hormone và từ đó dẫn đến rụng tóc.

Rụng tóc do thiếu chất dinh dưỡng


Ăn uống thiếu chất: Protein, các loại vitamin A, C, E, và các vi chất cần thiết cũng gây ra rụng tóc. Sẽ có hiện tượng rụng tóc khoảng 2- 3 tháng sau khi giảm lượng protein trong khẩu phần ăn.

Do yếu tố di truyền

Chứng rụng tóc ở nữ được gọi là androgen – phiên bản nữ của chứng hói đầu. Nếu bạn được sinh ra từ một gia đình có những người phụ nữ bị hói đầu ở một độ tuổi nhất định, bạn có nguy cơ cũng bị hói như thế.

Do suy giảm tuyến giáp


Suy giảm tuyến giáp là thuật ngữ chỉ một tuyến giáp không khỏe mạnh. Tuyến giáp nhỏ nằm ở cổ giúp sản xuất hormone quan trọng trao đổi chất, tăng trưởng và phát triển. Khi cơ thể không được cung cấp đủ hormone, sự trao đổi chất trong cơ thể bị cản trở và hậu quả là bạn rất dễ bị rụng tóc.

Rối loạn hệ miễn dịch

Khi hệ miễn dịch trong cơ thể bị rối loạn (ví dụ như miễn dịch hoạt động quá mức) thì cơ thể có thể bị nhầm lẫn và cho rằng tóc là yếu tố “ngoại xâm” và cần được loại bỏ. Chính vì vậy, sự đào thải tóc diễn ra thường xuyên hơn, gây ra tình trạng rụng tóc.

Do thừa vitamin A

Lạm dụng vitamin A chứa trong các dược phẩm có thể gây rụng tóc. Theo quy định của Học viện Da liễu Mỹ, lượng vitamin A hằng ngày vào khoảng 5000 IU cho người lớn và trẻ em trên 4 tuổi.

Nếu lượng vitamin A vào cơ thể quá nhiều sẽ khiến cơ thể không hấp thụ và xử lý hết, dẫn đến rối loạn hoạt động trao đổi chất và gây ra tác dụng phụ là rụng tóc.