Viêm tuyến tiền liệt - Bệnh khó nói của giới mày râu

Khi nhắc đến bệnh viêm tuyến tiền liệt, người ta thường hay cho rằng đó là bệnh của người cao tuổi. Nhưng có một thực tế đang diễn ra, đó là bệnh viêm tuyến tiền liệt không chỉ là bệnh của những người trên 50 tuổi. Nó hoàn toàn có thể gặp ở những nam giới trai tráng hơn, dưới 50 tuổi. Và có thể, bạn đang là một trong số những người thuộc vào nhóm đối tượng dễ mắc viêm tuyến tiền liệt.

Theo thống kê trên thế giới mỗi năm có 60.000 người mắc bệnh về tuyến tiền liệt và còn số đó còn tăng cao trong tương lai. Độ tuổi mắc bệnh này trung bình là từ 50 – 75 tuổi. Riêng ở Việt Nam hiện nay có tới 45 - 70% số nam giới trong độ tuổi từ 45 - 75 mắc căn bệnh này, tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc bệnh càng lớn.

Viêm tuyến tiền liệt là gì?

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt bị viêm do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên có thể do nhiễm khuẩn khi ở một số cơ quan lân cận bị viêm lây sang hoặc không do nhiễm khuẩn bởi do chấn thương vùng hạ vị hoặc do bị cảm lạnh đột ngột.

Biểu hiện viêm tuyến tiền liệt?

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính không nhiễm khuẩn:

Thường hay đi tiểu đêm và kéo theo cả viêm bàng quang tái phát, nhưng hầu như không bị sốt, không thấy vi khuẩn khi làm xét nghiệm nước tiểu và trong dịch của tuyến tiền liệt. Có khi có các tế bào mủ trong nước tiểu của người bệnh.


Viêm nhiễm khuẩn mãn tính:

Chỉ sốt nhẹ, thường hay đi tiểu đêm và kéo theo cả viêm bàng quang tái phát. Khi thấy những dấu hiệu trên, cần phải đến các địa chỉ chữa viêm tuyến tiền liệt để được kiểm tra và xét nghiệm.

Viêm nhiễm khuẩn cấp tính:

Xuất hiện triệu chứng bất ngờ như: sốt rét, có cảm giác như bị cúm, đau ở tuyến tiền liệt và ở phần dưới thắt lưng hoặc ở vùng sinh dục. Đi đái rắt hoặc khó khăn khi đi tiểu, đôi khi trong nước tiểu, trong tinh dịch có máu, đau khi xuất tinh.

Nguyên nhân gây ra viêm tuyến tiền liệt

Ứ đọng bài tiết trong tuyến tiền liệt

Gây rối loạn tuần hoàn ở đó. Nó xuất hiện khi phải kiêng cữ quan hệ trong một thời gian dài.

Nhiễm trùng qua đường niệu đạo

Thường là sau sinh hoạt động tình dục hoặc sau các thủ thuật như: nong dò niệu đạo, thông tiểu hoặc đặt ống dẫn lưu…

Táo bón kéo dài

Khiến phân trong trực tràng đẩy về trước chèn ép tuyến tiền liệt, ngăn chặn vòng tuần hoàn máu ở khu vực đó

Lười vận động

Thường xuyên ngồi lâu một chỗ sẽ áp lực cho tuyến tiền liệt, khiến bộ phận này có thể bị sung huyết, dẫn đến viêm gây đau.

Uống nhiều rượu bia

Khi uống say khiến những tổ chức kết đế xơ cơ bên trong cũng sưng lên, rất dễ dàng bị viêm nhiễm và xuất hiện đau tuyến tiền liệt.

Uống ít nước

Uống ít nước không đủ để đào thải chất độc trong cơ thể ra ngoài theo đường tiểu. Khi đó những vi khuẩn gây bệnh sẽ dễ dàng chảy ngược lại tuyến tiền liệt và gây bệnh.

Ăn thực phẩm cay nóng

Ăn nhiều thực phẩm cay trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ làm giãn nở mạch máu, giảm sức đề kháng của tuyến tiền liệt, làm gia tăng sự sinh trưởng của vi khuẩn trong tuyến tiền liệt.

Hút thuốc lá quá nhiều

Do trong thuốc lá chứa nhiều chất độc hại như Nicotine… nên không chỉ ảnh hưởng đến chức năng thần kinh chi phối huyết quản mà còn ảnh hưởng đến tuần hoàn máu của tuyến tiền liệt.

Quan hệ nhiều

Nam giới quan hệ tình dục quá nhiều, tần suất dày đặc dễ dẫn đến sung huyết và viêm tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, nam giới trong độ tuổi sinh sản quan hệ tình dục quá ít cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm tuyến tiền liệt.

Khuyến cáo

  • Uống nhiều nước vì điều này sẽ giúp làm sạch đường tiết niệu.
  • Hạn chế sử dụng cà phê, rượu và các chất cay nóng.
  • Cố gắng giữ tinh thần luôn vui vẻ thoải mái, tránh stress.
  • Tắm nước ấm có thể làm bệnh nhân giảm đau.
  • Luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, quan hệ tình dục lành mạnh.
  • Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, không tự ý bỏ điều trị.
  • Ăn uống điều độ, sử dụng các loại thực phẩm có tác dụng tốt cho tuyến tiền liệt.