Gợi ý thực đơn cho người bị tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa chất bột đường gây tăng đường huyết mạn tính do hậu quả của sự thiếu hụt hoặc giảm hoạt động insulin hoặc kết hợp cả hai. Chính vì vậy mà người bệnh tiểu đường cần lựa chọn và biết cân đối chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng với vận động để có được cuộc sống khỏe mạnh. 

Mục đích của thực đơn ăn kiêng là không làm đường huyết tăng sau mỗi bữa ăn mà vẫn đảm bảo yếu tố đầy đủ dinh dưỡng chính vì vậy cần chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa: Tốt nhất là từ 5 - 6 bữa/ngày.

- Ăn sáng: Cà phê hay một ly sữa không đường kèm với 2 lát bánh mì nướng. Hoặc ½ chén các loại đậu rang đã xay thành bột. Hoặc bạn có thể thay đổi ăn bữa sáng bằng bún hoặc phở.- Ăn giặm giữa buổi sáng: Trái cây các loại. Hoặc ăn 1 bánh quy mặn hoặc ¼ bánh mỳ hoặc 100ml sữa không đường.

- Ăn trưa : Cơm, ngũ cốc hay bánh mì kèm salad rau các loại, cà chua. Có thể đổi bữa với thịt gà, trứng luộc, cá.- Nước uống nên dùng: cà phê, sữa không đường, nước chanh hoặc bưởi ép.

- Ăn giặm giữa buổi chiều : Có thể ăn một củ khoai hoặc sắn loại vừa

- Ăn bữa tối : Chế biến các loại cá (cá ngừ, cá trích, cá hồi…) thành nhiều kiểu như luộc, nướng, hay ăn sống. Ăn bổ sung thêm trứng (không có lòng đỏ), rau luộc, tôm, cua.

- Ăn trước khi đi ngủ : Ăn bữa phụ trước khi đi ngủ vào khoảng 10 giờ tối có thể dùng bánh quy, hoặc ăn một hũ sữa chua, hay uống một ly sữa không đường.

Chú ý thực đơn hàng ngày bệnh tiểu đường

- Không ăn thực phẩm có chất béo bão hòa.
- Không ăn phủ tạng động vật, da của gia cầm.
- Không ăn thực phẩm chế biến, ngũ cốc đã chế biến sẵn, các thực phẩm đóng hộp.
- Hạn chế ăn các loại hoa quả ngọt sấy khô hay ngâm đường, thực phẩm nướng.
- Nên dùng thực phẩm ít chế biến có nguồn gốc thực vật, ít ngọt, thực phẩm chứa nhiều vitamin hay các hoạt chất sinh học có ích cho sức khỏe ( đậu, đỗ, gấc, mướp đắng, tảo xoắn…).