Gợi ý cho mẹ "Sách phù hợp với từng độ tuổi của con"

1. Sách cho bé từ 0 – 3 tuổi

Các bạn nhỏ từ 0-3 tuổi là thời kì làm quen với sách, khả năng tập trung chưa cao nên những cuốn sách ngắn, nội dung đơn giản, mô típ lặp đi lặp lại sẽ là những cuốn sách phù hợp nhất.

Hãy chọn sách có tranh ảnh, nhiều màu sắc rực rỡ để thu hút sự chú ý của bé. Sách nên được làm từ vải, nhựa dẻo, có bìa cứng và có hình dạng và kích thước vừa vặn để trẻ có thể dễ dàng cầm, nắm.

Nội dung sách nên là những mẩu truyện đơn giản, ngắn gọn, đơn giản và gần gũi với cuộc sống của bé như hình ảnh chú mèo, cây xanh, ngôi nhà, với mô típ lặp đi lặp lại sẽ như là trò chơi đầu đời với bé.

2. Sách cho bé từ 3 – 6 tuổi

Các bạn nhỏ trên 3 tuổi đã có khả năng tập trung khá cao, hiểu được nội dung câu chuyện, mối quan tâm cũng đã mở rộng ra từ các chủ đề khoa học đến đời sống, cái chết, sự sống…. Những cuốn sách phù hợp nhất cho các bạn ấy chính là những cuốn sách về khoa học, về những chủ đề gần gũi với cuộc sống thực với nội dung đã tương đối phức tạp hơn một chút.

– Sách được lựa chọn nên là sách với nhiều hình ảnh minh họa rõ ràng, đầy màu sắc hấp dẫn, ngôn từ đơn giản, vui vẻ.

– Những bài thơ, đồng dao ngắn sống động và lặp đi lặp lại giúp trẻ em có thể lặp lại và ghi nhớ.

– Những câu chuyện về cuộc sống hằng ngày.

– Những khái niệm cơ bản, chẳng hạn như chữ cái, số, hình dạng, và màu sắc.

– Nhân vật chính của sách có thể là những nhân vật hoạt hình hư cấu cùng tuổi với trẻ hoặc lớn hơn một chút.

Ở lứa tuổi này bé bắt đầu nhận ra mặt chữ và số cũng như bắt đầu tiếp thu và ghi nhớ những gì mình nghe thấy. Do đó, ngoài việc chọn sách cho trẻ, các bậc phụ huynh cũng nên ngồi đọc sách cùng con, kể chuyện cho con nghe. Trong khoảng thời gian đọc sách cùng con, cha mẹ cũng nên đặt câu hỏi, khuyến khích con trao đổi về những vấn đề gần gũi hoặc thông điệp truyền tải qua câu chuyện.

3. Sách dành cho bé trên 6 tuổi

Ở lứa tuổi này, bé bắt đầu có những nhận thức cơ bản về sự vật xung quanh mình. Bé bắt đầu đặt những câu hỏi vì sao? Hay tại sao lại thế này? … Đây là thời điểm các bậc phụ huynh nên trang bị cho con những kiến thức cơ bản về cuộc sống qua những cuốn sách khoa học phổ thông cơ bản về lĩnh vực mà con yêu thích chẳng hạn như vũ trụ, kỹ thuật, lịch sử…. Các bậc cha mẹ nên chọn những cuốn sách có nội dung ngắn gọn, hài hước cùng hình ảnh minh họa vui nhộn, với ngôn từ đơn giản, dễ đọc dễ hiểu và dễ thực hiện.

Những hình ảnh minh họa trong sách nên thú vị và đầy màu sắc, cùng những câu nói gần gũi với cuộc sống và mở ra những gợi ý để trẻ học hỏi thêm từ mới, khuyến khích sự trao đổi và tìm tòi của trẻ.

Đọc sách là một thói quen rất tốt mà bố mẹ nên hình thành cho bé ngay từ nhỏ. Các loại sách khác nhau sẽ phù hợp với độ tuổi khác nhau, nên bố mẹ hãy chọn cho bé những loại sách truyện phù hợp. Ngoài ra, tính cách các bé không giống nhau nên sẽ thích các thể loại truyện với nội dung khác nhau. Trước khi mua sách cho bé, bố mẹ nên tham khảo ý kiến riêng của bé về loại sách bé muốn đọc.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bố mẹ trả lời câu hỏi nên chọn loại truyện nào cho từng lứa tuổi của trẻ. Bố mẹ sẽ có thêm nhiều  kiến thức, kinh nghiệm hơn trong việc lựa chọn sách cho bé. Chúc cả gia đình sớm hình thành và duy trì thói quen đọc sách mang lại nhiều lợi ích này.