Tổng quan cề sức đề kháng của trẻ - Mẹ cần biết

TỔNG QUAN VỀ SỨC ĐỀ KHÁNG CỦA TRẺ - MẸ CẦN BIẾT

Với các mẹ đang nuôi con nhỏ hẳn không xa lạ gì với khái niệm “Sức đề kháng”. Thường truyền tai nhau về tác dụng bảo vệ sức khỏe cho con bằng Sức đề kháng nhưng có tới 80% các mẹ chưa hiểu một cách khoa học, rõ ràng về khái niệm này. Cùng tìm hiểu Sức đề kháng là gì và vai trò – tầm quan trọng của Sức đề kháng với cơ thể trẻ.

  1. Sức đề kháng là gì?

Định nghĩa sức đề kháng:

Sức đề kháng là khả năng phòng vệ và chống lại các tác nhân xâm nhập vào cơ thể con người gây bệnh. Các tác nhân có thể bao gồm: virus, vi khuẩn, ký sinh trùng…khi xâm nhập vào cơ thể thường là nguyên nhân gây ra các loại bệnh lý.

Phân loại Sức đề kháng:

Sức đề kháng của cơ thể người được chia làm 2 loại chính:

Sức đề kháng tự nhiên: là sức đề kháng bẩm sinh sẵn có trong cơ thể con người. Nó bao gồm các hàng rào vật chất ngăn cách bên ngoài và bên trong để bảo vệ cơ thể như: da, hệ thống các niêm mạc, các chất dịch như mồ hôi, dịch nhày, các loại thực bào như tế bào sát thủ tự nhiên (NK Cell), đại thực bào (Macrophage)…Sức đề kháng tự nhiên bắt đầu hình thành từ khi trẻ còn là bào thai trong bụng mẹ. Khi đó trẻ nhận đề kháng trực tiếp từ cơ thể mẹ truyền sang thông qua nhau thai. Khi ra đời, sức đề kháng tự nhiên tiếp tục được duy trì thông qua nguồn sữa mẹ. Tuy nhiên theo thời gian, dưới tác động của các yếu tố ngoại lai, sức đề kháng tự nhiên sẽ bị suy giảm dần. Điều đó lý giải vì sao trẻ từ 1 tuổi trở ra thường dễ mắc bệnh, ốm yếu.

Sức đề kháng thu được: là sức đề kháng chỉ phát sinh khi cơ thể có nhu cầu và chỉ xuất hiện khi có tác động nhân tạo trực tiếp từ bên ngoài. Nó bao gồm các kháng thể được sinh ra để trung hòa các kháng nguyên. Sức đề kháng thu được thường có sau khi tiêm các loại vacxin phòng bệnh, hoặc kích hoạt một số (không toàn diện) chức năng của sức đề kháng tự nhiên. Sức đề kháng thu được chỉ duy trì hiệu quả trong một thời gian ngắn và hạn chế về phạm vi phòng bệnh.

  1. Tầm quan trọng của sức đề kháng đối với trẻ nhỏ

Lâu nay mọi người, đặc biệt là các bà mẹ nuôi con nhỏ đều hiểu rất rõ về tầm quan trọng của Sức đề kháng với cơ thể trẻ. Câu nói cửa miệng khi so sánh một đứa trẻ khỏe mạnh, ít ốm vặt với một đứa trẻ ốm yêu, hay phải dùng thuốc, đi khám bác sỹ…đó là “Sức đề kháng của nó yếu hơn”

Sức đề kháng là khả năng phòng bệnh, chống lại các tác nhân xâm nhập gây bệnh cho trẻ. Khi sức đề kháng yếu, chính là điều kiện thuận lợi cho các virus, vi khuẩn…phát triển gây bệnh. Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị những tác nhân ngoài môi trường tác động vào gây bệnh. Khi còn là bào thai, trẻ đã có một sức đề kháng tự nhiên và được duy trì nhờ đề kháng từ mẹ truyền sang qua nhau thai. Khi ra đời, trẻ tiếp tục nhận nguồn đề kháng từ sữa mẹ truyền sang. Tuy nhiên, hầu hết sức đề kháng của người mẹ truyền cho con chỉ tồn tại trong cơ thể trẻ trong 6 tháng đầu đời, sau đó dần biến mất. Khi sức đề kháng suy giảm, trẻ mất khả năng tự bảo vệ của cơ thể nên dễ dàng bị các virus, vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

Trẻ nhỏ, trẻ đang phát triển là lúc hệ miễn dịch và sức đề kháng còn non yếu, chưa phát triển toàn diện nên tỷ lệ ốm vặt đặc biệt là các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp như ho, mũi, họng, phế quản, phổi…là rất cao. 80% nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm virus và chỉ có Sức đề kháng khỏe mạnh mới giúp trẻ chống lại virus phòng bệnh. Sau một đợt ốm, trẻ thường biếng ăn, cơ thể mệt mỏi, sử dụng nhiều kháng sinh làm suy giảm đề kháng. Cứ như vậy trẻ rơi vào vòng luẩn quẩn: Sức đề kháng yếu – Ốm vặt – Biếng ăn – Sức đề kháng yếu. Trẻ có Sức đề kháng yếu, thường xuyên ốm vặt sẽ chậm phát triển cả về thể chất, trí tuệ biểu hiện rõ: chậm tăng cân, còi xương, suy dinh dưỡng, thấp còi, kém thông minh…

Như vậy cũng có thể kết luận trẻ có sức đề kháng tốt hơn sẽ phát triển tốt hơn.

  1. Khoảng trống miễn dịch – Cảnh báo giai đoạn suy giảm đề kháng ở trẻ

Các mẹ nuôi con nhỏ phải tuyệt đối cẩn trọng trong giai đoạn trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi. Theo thống kê, phân tích của các chuyên gia, giai đoạn này được gọi là “Khoảng trống miễn dịch” của trẻ. Giai đoạn này các kháng thể tự nhiên sẵn có trong cơ thể trẻ bị suy yếu và mất dần, hệ thống miễn dịch của trẻ lại chưa đủ hoàn thiện để tự sản sinh ra kháng thể để bù đắp nên trẻ dễ bị suy gairm sức đề kháng nặng nề. Điều đó thể hiện ở việc trẻ trong giai đoạn 6 tháng đến 3 tuổi thường rất dễ ốm vặt và dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài như thay đổi thời tiết, dịch bệnh…Thông thường trẻ có thể bị 8-12 đợt ốm bệnh trong 1 năm

Trong giai đoạn này mẹ buộc phải tìm cách hỗ trợ giúp tăng cường sức đề kháng cho con nếu không muốn cơ thể trẻ bị suy kiệt do đối mặt với quá nhiều đợt ốm trong năm.

  1. Cách tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Để tăng cường sức đề kháng cho trẻ, mẹ phải ghi nhớ

- Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời và kéo dài 1-2 năm tùy điều kiện cụ thể

- Cho trẻ ngủ đủ giấc, ngủ sớm, ngủ sâu, ngủ chỗ yên tĩnh thoáng mát

- Cho trẻ vận động phù hợp theo từng lứa tuổi. Thường xuyên cho tiếp xúc với môi trường bên ngoài để làm quen, cơ thể thích nghi dần dần với nắng, gió… không nên giữ trẻ trong 4 bức tường sẽ hạn chế khả năng thích ứng của trẻ.

- Chăm sóc vệ sinh thân thể trẻ sạch sẽ

- Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng, bổ sung là điều không thể thiếu trong những biện pháp giúp tăng cường đề kháng cho trẻ

- Cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm thực phẩm trong mỗi bữa ăn, đặc biệt bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả tươi

- Tăng cường sức đề kháng thu được: tiêm phòng vacxin, bổ sung sác vitamin, khoáng chất…

Một gợi ý không thể bỏ qua cho các mẹ khi đi tìm các chế phẩm giúp tăng cường sức đề kháng cho con hiện nay đó chính là các sản phẩm có chứa vitamin và khoáng chất tăng cường sức đề kháng – Giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Siro Rotavit kids nhập khẩu Châu Âu bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ

Tăng cường sức đề kháng – Giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh

Trẻ có một sức đề kháng tốt sẽ có một cơ hội phát triển khỏe mạnh toàn diện. Tăng cường sức đề kháng cho trẻ là việc tiên quyết các bà mẹ phải làm để có thể nuôi con nhàn tênh mà vẫn luôn khỏe mạnh, thông mình, cao lớn.