Thực phẩm tốt cho người bệnh xương khớp

Viêm xương khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất, có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trên cơ thể, nhưng thường xảy ra ở các khớp như đầu gối, bàn tay, hông hoặc cột sống.

Nhiều người nhận thấy rằng thay đổi chế độ ăn uống của họ có thể giúp giảm các triệu chứng viêm xương khớp, bao gồm đau, cứng và sưng khớp...

Chế độ ăn uống phù hợp có thể giúp cải thiện tình trạng viêm xương khớp bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương. Một số loại thực phẩm được biết là có tác dụng giảm viêm trong cơ thể và việc tuân theo một chế độ ăn uống chống viêm có thể cải thiện các triệu chứng. Ví dụ, các chất chống ôxy hóa bao gồm vitamin A, C và E, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương khớp.

Những người bị viêm xương khớp cũng có nhiều khả năng bị tăng cholessterol và việc giảm cholesterol có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh này. Bằng chế độ ăn uống có thể giúp người bệnh nhanh chóng cải thiện mức cholesterol.

Bên cạnh đó, cần duy trì cân nặng hợp lý. Vì thừa cân có thể gây thêm áp lực lên các khớp và việc tích trữ mỡ thừa trong cơ thể có thể gây viêm thêm. Duy trì cân nặng hợp lý giúp làm giảm các triệu chứng của viêm xương khớp.

8 loại thực phẩm nên ăn

1.Cá nhiều dầu: Dầu cá chứa nhiều acid béo omega-3 có lợi cho sức khỏe. Những chất béo không bão hòa đa này có đặc tính chống viêm nên có lợi cho những người bị viêm xương khớp. Những người bị viêm xương khớp nên ăn ít nhất một phần cá có dầu mỗi tuần. Cá có dầu bao gồm: Cá mòi, cá thu, cá hồi, cá ngừ tươi...

Những người không thích ăn cá có thể dùng các chất bổ sung có chứa omega-3, chẳng hạn như dầu cá, dầu nhuyễn thể hoặc dầu hạt lanh.

Các nguồn omega-3 khác bao gồm hạt chia, dầu hạt lanh và quả óc chó. Những thực phẩm này cũng có thể giúp kháng viêm.

2.Dầu: Ngoài dầu cá, một số loại dầu khác có thể giảm viêm. Dầu ô liu nguyên chất chứa hàm lượng oleocanthal cao, có thể có các đặc tính tương tự như thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Dầu bơ và dầu cây rum là những lựa chọn tốt cho sức khỏe và cũng có thể giúp giảm cholesterol.

3. Sữa: Sữa, sữa chua, pho mát rất giàu canxi và vitamin D. Những chất dinh dưỡng này làm tăng sức mạnh của xương, có thể cải thiện các triệu chứng đau. Sữa cũng chứa các protein có thể giúp hình thành cơ bắp. Những người đang muốn kiểm soát cân nặng của mình có thể chọn các món ăn ít chất béo.

4. Rau màu xanh đậm: Quá trình sản xuất năng lượng và trao đổi chất khác trong cơ thể tạo ra các sản phẩm phụ có hại được gọi là các gốc tự do. Các gốc tự do không chỉ gây hại cho tế bào mà còn có liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) và viêm. Các loại rau lá xanh như bông cải xanh, rau bina, cải Brussels, cải xoăn, cải ngọt... có chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A, C và K, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Những thực phẩm này cũng chứa nhiều vitamin D, canxi giúp bảo vệ xương...

5. Bông cải xanh: Bông cải xanh và các loại rau họ cải khác (bắp cải, cải ngọt và súp lơ) có chứa một hợp chất gọi là sulforaphane. Nghiên cứu trên chuột cho thấy sulforaphane ngăn chặn quá trình viêm và có thể làm chậm tổn thương sụn trong viêm xương khớp. Một số bằng chứng còn cho thấy rằng, chế độ ăn nhiều rau họ cải có thể ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp phát triển ngay từ đầu.

6. Trà xanh: Polyphenol là chất chống oxy hóa mà các chuyên gia tin rằng có thể giảm viêm và làm chậm tốc độ tổn thương sụn. Trà xanh có chứa hàm lượng polyphenol cao. Đây cũng là một thức uống sẵn có, nên bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày.

7. Tỏi: Một hợp chất được gọi là diallyl disulfide có trong tỏi có thể hoạt động chống lại các enzym trong cơ thể gây hại cho sụn.

8. Quả hạch: Các loại hạt rất tốt cho tim mạch và chứa nhiều canxi, magiê, kẽm, vitamin E và chất xơ. Chúng cũng chứa axit alpha-linolenic (ALA), giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.