6 công dụng của rau đắng biển

Với vị đắng đắng, giòn giòn, rau đắng biển là món ăn rất được yêu thích và quen thuộc của người dân miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ.  Nhưng ít người biết rằng rau đắng biển không chỉ ngon miệng mà còn mang đến những lợi ích sức khỏe khá độc đáo cho não bộ và sức khỏe của chúng ta.

Rau đắng biển có chứa hoạt chất saponin gồm bacosid A và B, có tác dụng gia tăng tuần hoàn não, tăng cường dẫn truyền xung động ở hệ thần kinh, chống oxy hóa tế bào não, giúp tăng cường sự tỉnh táo và nhận thức của não bộ.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy chiết xuất của cây rau đắng biển giúp nâng cao năng lực bộ nhớ, cải thiện hoạt động trí tuệ, giảm đau, kháng viêm, ức chế tế bào ung thư, cho hội chứng ruột kích thích, cho bệnh nhân Alzheimer, những bệnh nhân sau khi bị đột quỵ...

Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về những lợi ích sau đây của rau đắng biển nhé!

  1. Tăng khả năng nhận thức và chống rối loạn nhận thức

Một trong những lợi ích đáng giá nhất của rau đắng là khả năng kích thích não bộ, đặc biệt là trí nhớ và khả năng tập trung. Theo y học Vệ đà (Ayurveda) của Ấn Độ từ lâu loại thảo dược đã được sử dụng trong các bài thuốc cổ đại để tăng cường sự tập trung và khả năng lưu trữ của não bộ. Một số hợp chất hữu cơ trong rau đắng giúp kích thích các phản ứng sinh hóa trong não, từ đó tăng cường khả năng nhận thức.

Rau này có khả năng làm giảm nguy cơ rối loạn nhận thức ở tuổi già, như chứng mất trí và bệnh Alzheimer. Nghiên cứu đã cho thấy rau đắng là một yếu tố kích thích cơ chế sản sinh các phản ứng sinh hóa trung hòa mới, giảm tình trạng stress oxy hóa trong não, giúp tâm trí luôn minh mẫn khi tuổi tác tăng lên.

  1. Giảm lo âu và căng thẳng

Có thể nhai lá rau đắng (2-3 cọng) để giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Các hoạt chất trong rau đắng có tác động tích cực đến việc cân bằng hormone gây căng thẳng trong cơ thể. Từ đó đó giúp chúng ta đạt đến trạng thái bình tĩnh và thoải mái một cách tự nhiên. Dùng rau đắng còn tránh được các tác dụng phụ thường thấy trong các bài thuốc cổ truyền.

  1. Khả năng chống viêm

Khi những chiếc lá của cây rau đắng tiếp xúc với các bộ phận bị viêm của cơ thể, các hợp chất trong lá có thể làm giảm sưng và ngưng sự kích ứng, đối với tình trạng viêm trong cơ thể cũng vậy. Vì vậy rau đắng là lựa chọn lý tưởng cho những người bị viêm khớp, bệnh gút và các bệnh viêm khác.

  1. Chứa chất chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa có trong rau đắng có thể loại bỏ các gốc tự do là sản phẩm phụ nguy hiểm của quá trình trao đổi chất ở tế bào có thể làm các tế bào bị chết hoặc đột biến thành ung thư. Một vài nghiên cứu đang tiếp tục chứng minh các thành phần trong rau đắng có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự lây lan của bệnh ung thư.

Chất chống oxy hóa giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và kéo dài thời gian hoạt động của hệ miễn dịch chống lại các mầm bệnh, virus hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn.

Ngoài ra rau đắng biển còn thể hiện rõ khả năng chống lại loại độc tố đặc biệt nguy hiểm, gọi là acrylamide. Acrylamide gắn liền với các bệnh thoái hóa thần kinh.

  1. Lợi ích cho hệ hô hấp

Theo y học Vệ đà (Ayurveda) của Ấn Độ, loài cây này có tác dụng trong việc điều trị bệnh viêm phế quản, xung huyết, chứng cảm lạnh ngực phổi và viêm mũi xoang. Rau đắng đồng thời có chức năng long đờm và loại bỏ chất nhầy dư thừa, làm giảm tình trạng viêm ở cổ họng và đường hô hấp, cảm giác đau sẽ giảm nhanh chóng.

  1. Vấn đề về hệ tiêu hóa

Rau đắng có chức năng làm dịu cơ thể như một liều thuốc an thần. Cùng với khả năng chống viêm, loại cây này thường được kê đơn trong các bài thuốc truyền thống trị bệnh loét dạ dày và hội chứng ruột kích thích, táo bón, kiết lỵ, giảm bớt tình trạng viêm trong ruột, ngăn ngừa hàng loạt căn bệnh tiềm ẩn về đường tiêu hóa.

Ngoài ra theo các tài liệu y học cổ truyền Việt Nam, rau đắng biển rau đắng biển có tính mát, vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc, lợi tiểu tiêu thũng, thường dùng trong các bệnh như đau mắt đỏ, viêm gan, hen suyễn, suy nhược thần kinh, động kinh, còn dùng khai vị kích thích, dùng ngoài da chữa ghẻ lở, mụn nhọt….

Lưu ý:

Không nên ăn rau đắng thường xuyên trong hơn 12 tuần. Người bị bệnh tim nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn nhiều rau này, vì có thể gây ra nhịp tim không đều; với bệnh tiểu đường, có thể ảnh hưởng đến đường huyết và nồng độ insulin trong máu. Người đang dùng thuốc chống đông máu không nên dùng rau đắng biển trước khi chuẩn bị phẫu thuật hoặc nhổ răng. Những người đang dùng thuốc chống trầm cảm sertralin (tên biệt dược Zoloft hoặc Lustral) cũng không nên dùng rau đắng biển. Người đang dùng thuốc trị bệnh tuyến giáp hoặc thuốc chẹn calci cũng không nên ăn rau đắng biển.

Viên uống bổ sung vitamin và các dưỡng chất cần thiết cho não bộ Focus Formula đến từ Mỹ giúp tăng cường máu lên não, làm giảm các triệu chứng gây nhức đầu, đau nửa đầu, giảm stress, tăng cường trí nhớ. SP chứa các thành phần chiết xuất từ thiên nhiên hoàn toàn không gây tác dụng phụ.